08/10/2014 | 0

Dân tố nhà thầu quịt lương đổ cây chặn đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Dân tố nhà thầu quịt lương đổ cây chặn đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Đường cao tốc dài nhất Việt Nam, nối liền Nội Bài của Hà Nội và tỉnh Lào Cai thuộc vùng biên giới Việt – Trung, sáng ngày hôm qua 7 tháng 10, 2014 bị tắt nghẽn vì người dân đổ cây chặn xe cộ lại qua.

Theo báo Lào Cai, việc giao thông ở đoạn cây số 237 thuộc địa phận tỉnh Lào Cai bị gián đoạn trong hơn một tiếng đồng hồ. Báo này nói rằng, một số cư dân huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã hành động như trên vì công ty nhà thầu VINACONEX không chịu trả thù lao đã thuê mướn họ làm cống thoát nước, kè đá… Người dân tố cáo nhà thầu mưu toan bỏ trốn và quịt tiền của họ.

Khoảng 5 giờ rưỡi chiều ngày 7 tháng 10, người dân địa phương mới tháo gỡ rào chắn để xe cộ qua lại bình thường.

Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc – Lê Kim Thành cho rằng, việc người dân chặn xe, gây ách tắc giao thông như trên là vi phạm pháp luật. Ông này cũng cho biết, đã yêu cầu nhà thầu giải trình sự việc.

Trước đó, dư luận dân chúng xôn xao vì tin đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài nhất Việt Nam bị lún nứt, không bao lâu sau ngày được khánh thành. Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam – Nguyễn Hồng Trường xác nhận tin nói rằng, con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có đến 10 khu vực nền đất yếu. Lẽ ra nhà thầu thi công phải chờ ít nhất nửa năm để đường không còn lún, rồi mới tráng nhựa. Đàng này, vì không thể chờ đợi được nên cuối cùng thì họ đã phải thi công trên quãng dài 130 km được gọi là “đường chờ lún” để đưa vào khai thác tạm thời. Ông Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận tình trạng lún nứt mặt đường cao tốc này được Bộ Giao thông – Vận tải chấp nhận. (S. Châu)