11/12/2014 | 0

Dân tố công an Hà Nội đánh nghi can thương tích trầm trọng

Dân tố công an Hà Nội đánh nghi can thương tích trầm trọng

Đơn tố cáo của bà Đặng Thị Tuyết, 55 tuổi, nói rằng con trai của bà là Phạm Quang Hải, 28 tuổi, đã bị công an bắt giam vào sáng ngày 9 tháng 12, vì nghi cướp chiếc điện thoại di động của một học sinh. Cho đến tối, bà Tuyết vào thăm con, thì được biết Hải đã bị công an phường đánh đập dã man. Hải kêu bị đau nhức toàn thân, đau đầu, ói mửa đã được chở vào Bệnh viện Thanh Nhàn ở Hà Nội cấp cứu.

Theo bà Tuyết, khi bị bắt và đưa đến cơ quan công an phường, con trai bà hoàn toàn bình thường. Nhưng sau khi bị đưa vào phòng hỏi cung thì đến khoảng 3h ngày 9/12, con bà không đi lại được, phải có sự trợ giúp của 2 người Hải mới ra được khỏi phòng hỏi cung. Thấy Hải có biểu hiện sức khỏe yếu, cơ quan công an phường cho đi khám qua loa.

Sau đó, Hải bị chuyển lên Công an quận Hai Bà Trưng, nhưng công an quận không tiếp nhận vì thấy Hải sức khỏe quá yếu, trả lại công an phường. Công an phường Ngô Thì Nhậm đã đưa Hải vào cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Người đứng đầu công an quận Hai Bà Trưng xác nhận đã ký lệnh bắt Phạm Quang Hải vì can tội cướp giật tài sản của người khác. Ông này cũng nói đã buộc phải đưa Hải vào bệnh viện cấp cứu vì nghi can khai bị đau bụng.

Phúc trình của công an quận Hai Bà Trưng, nói Phạm Quang Hải được đưa đi cấp cứu vì sử dụng ma tuý đá, bị suy thận, có thể phải nằm điều trị lâu dài tại bệnh viện. Bị chất vấn quanh bức thư tố đánh nghi can, người đứng đầu Công an quận Hai Bà Trưng nói sẽ cho kiểm tra xem có việc công an trực thuộc đánh người hay không.

Cách nay mấy hôm, Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc. sự kiện này được Liên Hiệp Quốc hoan nghênh, với mong muốn hạn chế nạn đánh đập, dùng nhục hình tra tấn các nghi can của công an Cộng sản Việt Nam. Tại một cuộc hội thảo do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội CSVN tổ chức hồi đầu tháng này, một số phúc trình xác nhận còn quá nhiều vụ công an đánh nghi can trong khi thẩm vấn.

Một số ý kiến cho rằng cần phải lắp máy ghi hình giám sát tại đồn công an, để ngăn chặn tình trạng công an đánh người để buộc phải nhận tội. (Song Châu)