17/02/2016 | 1

Dân tố cáo lãnh đạo phải đối diện với tù tội

Dân tố cáo lãnh đạo phải đối diện với tù tội

Chiếc xe của bà Trinh dùng để tố cáo anh em lãnh đạo

Theo báo chí trong nước cho biết, liên tiếp trong hai ngày 15, 16/2 đã xảy ra việc một người phụ nữ cho dán băng-rôn trên xe hơi, chạy quanh thành phố Mỹ Tho để tố cáo lãnh đạo và công an trù dập, làm công việc kinh doanh của người này bị ảnh hưởng trong suốt nhiều năm qua.

Bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (sinh năm 1972, ngụ phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), cho dán trên hai bên xe của mình băng-rôn có dòng chữ tố cáo ông Hồ Văn Bá, phó Bí thư đảng ủy phường 1, người đã trù dập khiến cuộc sống của bà lao đao trong suốt nhiều năm. Trên băng-rôn còn tố cáo em ông Bá là thiếu tá công an Hồ Văn Phước, cùng làm khó dễ công việc kinh doanh khách sạn của bà.

Bà Trinh là chủ khách sạn 2222 trú tại phường 5, thành phố Mỹ Tho. Liên tiếp trong nhiều năm qua, ông Hồ Văn Phước thường xuyên cho công an đến khách sạn của bà để kiểm tra giấy tờ khiến cho khách hoảng sợ mà không dám đến ở.

Vào năm 2013, đường dây diện của khách sạn bà Trinh liên tục bị cúp điện. Bà đã bắt được quả tang ông Trần Văn Được ăn cắp đường dây điện của bà để nối vào các đèn đường công cộng. Bị phát hiện, ông Được cho biết làm theo lệnh của Ủy ban nhân dân (UBND) phường 5.

Bà Trinh đem sự việc trên trình báo, bắt UBND phường 5 phải đền thiệt hại, chỉ rõ người phải chịu trách nhiệm là ông Bá. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cho người xuống giám định thiệt hại của bà Trinh chỉ là… 26 ngàn đồng! Do đó, cơ quan tố tụng cho biết không thể kỷ luật ông Bá được.

Quá bực tức, bà Trinh thuê công ty giám định Sài Gòn xuống để giám định. Giám định viên khẳng định tổng số thiệt hại mà phía UBND phường 5 gây ra cho bà Trinh là gần 28 triệu đồng. Nhưng từ đó đến nay vụ án vẫn không được xét xử, trong khi việc làm ăn của bà vẫn bị các lãnh đạo, công an địa phương gây khó dễ.

Trước việc lãnh đạo bị bêu tên trước công chúng, chính quyền thành phố Mỹ Tho đã cử công an và Viện kiểm sát chặn xe bà Trinh, buộc bà phải tháo băng-rôn xuống. Bà Trinh cương quyết từ chối nên đã xảy ra xô xát.

Theo phía công an Mỹ Tho, bà Trinh đã có những hành động “chống người thi hành công vụ” bằng cách giựt cầu vai của một đại úy công an.

Đến chiều ngày 17/2, phía công an và Viện kiểm sát thành phố Mỹ Tho đã bắt tay với nhau để ra quyết định truy tố bà Trinh vì tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trong một lần hiếm hoi được tiếp xúc với báo chí, bà Trinh cho biết vì tức giận bị anh em ông Hồ Văn Bá, Hồ Văn Phước trù dập trong nhiều năm trời, nên bà mới bêu tên hai người nói trên trước công chúng. Việc làm này chỉ nhằm đánh động dư luận, đem vụ án ra xử nhằm đền bù thiệt hại và dừng việc trù dập bà.

Công bằng chưa đến, tiền đền bù cũng chưa có, nhưng bà Trinh đang phải đối diện với án tù, chỉ vì dám tố cáo cán bộ.

Ngọc Quân / SBTN