05/03/2014 | 0

Dân tố cán bộ gỡ cột đình gỗ sưa đem bán

Dân tố cán bộ gỡ cột đình gỗ sưa đem bán

Việt Nam.
Tối 2 tháng 3, hàng trăm người dân thôn Cựu Quán, huyện Hoài Đức, Hà Nội tụ họp tại ngôi đình Cựu Quán thờ lục vị Đại Vương để phản đối việc cán bộ dở cột mái ngói bằng gỗ sưa của ngôi đình đem đi bán.
Số gỗ và các vật dụng chưa kịp ráp lại được để nằm dưới đất, che phủ bởi một tấm bạt mỏng. Đại diện cư dân nói rằng có ít nhất bốn cột gỗ sưa dựng mái ngôi đình đã được bán cho một phụ nữ cư dân làng tên Vân.
Công an huyện Hoài Đức xác nhận có người bán 4 thanh gỗ sưa, nặng 127.5kg với giá 10 triệu đồng/kg, tương đương 500 đô la. Người dân nói người gỡ cột đình đem bán là một số cán bộ thôn nằm trong Ban khánh tiết của đình.
Cây Sưa Đỏ được biết là một loại gỗ cực quý hiếm. Cho đến nay, loại gỗ này được biết được dùng làm tượng phật Di Lặc, thần tài, ông địa, quả cầu phong thuỷ… Sưa Đỏ là loại gỗ có vân ở cả 4 mặt chứ không chỉ có 2 mặt như ở Sưa Trắng hay Sưa Vàng, tạo ánh sáng 7 màu óng ánh được xem là yếu tố đặc trưng của loại gỗ quý hiếm này. Loại gỗ này không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn lan sang tận Trung Quốc. Nhiều đại gia săn đón, lùng mua gỗ sưa vì tin rằng gỗ sưa đỏ là vị thuốc chữa “bách bệnh”, và còn dùng để ướp xác, trừ tà. – S. Châu