11/05/2020 | 23

Dân tiếp tục chết trong đồn công an: Người thứ 6 trong năm 2020 tử vong sau 3 ngày thụ án 

Dân tiếp tục chết trong đồn công an: Người thứ 6 trong năm 2020 tử vong sau 3 ngày thụ án 

Thi thể với nhiều vết tím bầm của nạn nhân Nguyễn Quang Lập (Fb Huyền Diệu)

Tin từ Bà Rịa-Vũng Tàu: Ông Nguyễn Quang Lập trở thành nạn nhân thứ 6 tử vong trong trại giam của công an cộng sản trong năm 2020 vì những nguyên nhân chưa rõ ràng.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin ông Lập, 36 tuổi, tử vong vào ngày 07/5 tại nhà tạm giữ công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, ông bị kết án 6 tháng tù giam vì tội danh đánh bạc, và tự nguyện đến trình diện công an để thụ án tù vào ngày 05/5.

Phía công an cho biết ông tử vong sau khi bị đánh bởi người giam cùng phòng tên Lê Hoàng Quang, 21 tuổi. Công an cũng khởi tố vụ án với bị can là Quang.

Gia đình của nạn nhân nghi ngờ nguyên nhân tử vong của ông Lập và họ đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi để làm đơn kiện đòi công lý cho ông. Hình ảnh tử thi cho thấy ông bị đánh với nhiều vết bầm tím khắp cơ thể, đặc biệt ở lưng và mông.

Trước ông Lập có ít nhất 5 người tử vong trong khi bị giam giữ ở trại tạm giam hay trại giam của công an và phía công an nói rằng họ chết vì tự tử hay bệnh lý hoặc bị đánh bởi người cùng buồng giam nhưng gia đình nghi ngờ họ bị tra tấn bởi công an.

Tra tấn còn mang tính hệ thống ở Việt Nam dù quốc hội cộng sản Ba Đình đã thông qua Công ước Chống tra tấn và đối xử hà khắc của Liên Hiệp quốc năm 2014.  Vào thứ Sáu tuần trước, một tên công an thuộc bộ công an cộng sản đã bắt giữ Phùng Thuỷ, người giao sách của Nhà Xuất bản Tự do, đưa anh về đồn và đánh đập anh từ sáng tới đêm để tra khảo về nhà in bí mật này.

Quốc Tuấn