15/07/2015 | 0

Dân Tehran ăn mừng thoả ước hạt nhân

Dân Tehran ăn mừng thoả ước hạt nhân

Teheran, Iran. (Reuters) – Đêm thứ Ba, người Iran đã đổ ra đường phố của thủ đô Tehran để đón mừng tin ký kết thoả ước hạt nhân giữa nước này và 6 siêu cường thế giới, với hi vọng sẽ kết thúc thời kỳ bị cộng đồng quốc tế cấm vận.

Dân chúng hướng đến các khu vực ngoài trời sau lễ kết thúc tháng Ramadan để hoan nghênh thoả ước lịch sử đã được ký kết trước đó tại Vienna, thủ đô nước Áo. Iran và 6 siêu cường gồm Hoa Kỳ, Hoa Lục, Pháp, Anh, Nga và Đức đã đạt đến sự thoả thuận, theo đó thì Iran sẽ giảm đáng kể kho dự trữ vật liệu làm giàu nguyên tử, và ngừng các hoạt động làm giàu uranium trong thời gian tới. Sau khi xác định rõ ràng việc Iran thật sự tôn trọng thoả ước, Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc sẽ gỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế, ngừng phong toả các trương mục của người Iran trị giá hơn 100 tỉ Mỹ kim tại các ngân hàng. Hiệp ước này là kết quả của cuộc thương lượng kéo dài 20 tháng.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu gọi thoả thuận này là sự “sai lầm lịch sử” trong khi khối còn lại của cộng đồng quốc tế đều hoan nghênh. Tuyên bố tại cuộc họp báo ở Jerusalem vào cuối ngày thứ Ba, nhà lãnh đạo Do Thái nói rằng, thoả thuận trên đã đưa thế giới vào một tình thế nguy hiểm hơn, cho rằng đất nước của ông không bị ràng buộc bởi hiệp ước này và tiếp tục bảo vệ quyền tự vệ chính đáng của mình. (Song Châu)