22/03/2015 | 0

Dân Tây Ban Nha đòi việc làm & thực phẩm

Dân Tây Ban Nha đòi việc làm & thực phẩm

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 21 tháng Ba, hàng ngàn người biểu tình Tây Ban Nha từ khắp nơi kéo về Madrid để kêu gọi ngừng thi hành chính sách khắc khổ do Liên Âu áp đặt, khiến đời sống của dân chúng ngày càng sa sút.

Cuộc tuần hành mang tên “Nhân Phẩm Tháng Ba” đã mang 27 tổ chức khác nhau từ khắp các vùng của Tây Ban Nha tề tựu tại thủ đô của nước này để đòi việc làm, nhà ở đủ tiện nghi cùng với thực phẩm và thúc giục chính phủ ngừng trả nợ quốc tế. Người biểu tình tuần hành từ trạm xe lửa Atocha đến Công trường Colon ở trung tâm thủ đô Tây Ban Nha. Họ mang theo bích chương và biểu ngữ lên án tham nhũng, chống tình trạng thất nghiệp và sa thải. Tây Ban Nha đã tạm thời thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế vào giữa năm 2013, và khôi phục sức mua nội địa, nhưng số người thất nghiệp vẫn chiếm đến ¼ dân số trong lứa tuổi lao động.

Một người nghỉ hưu từ Galicia đến Madrid để tham dự cuộc tuần hành nói rằng, ông lo lắng cho tương lai của thế hệ mai sau; lo cho các con và các cháu của ông không có nhà ở, không có việc làm và không đủ thực phẩm để ăn trong những ngày tới. Thị trường địa ốc bị đóng băng hơn 5 năm về trước đã buộc chính phủ Tây Ban Nha chi ra khoảng 56 tỉ Mỹ kim để giải cứu hệ thống ngân hàng và thi hành nhiều biện pháp khả dĩ để giúp người dân không bị xiết nhà. Đảng Nhân dân cầm quyền và giới đối lập theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa mang nhiều tai tiếng tham nhũng đã thống trị nền chính trị Tây Ban Nha trong 4 thập niên qua, đang đứng trước nhiều thử thách vì sự xuất hiện của hai đảng mới là đảng Công dân và đảng Poemos. Hai đảng này hô hào quyết liệt chống tham nhũng, có nhiều hi vọng giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay. (Song Châu)