10/09/2015 | 0

Dân Syria tị nạn tại Âu Châu vì cấm vận

Dân Syria tị nạn tại Âu Châu vì cấm vận

Damascus, Syria. (Reuters) – Một chuyên viên phân tích tình hình nói rằng, lệnh cấm vận kinh tế của các quốc gia Tây phương chống Syria là một trong nhiều nguyên nhân khiến người tị nạn nước này tìm kiếm con đường định cư tại các quốc gia Âu châu.

Theo Hội đồng Nghị viện Liên Âu, khoảng 300,000 di dân, trong đó người Syria chiếm đến 80% đã tìm đến Âu châu trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Tám vừa qua. Nước Đức loan báo sẽ tiếp nhận khoảng 800,000 người tị nạn trong năm nay, nhiều gấp 4 lần năm ngoái. Các nhà phân tích Syria cho rằng, dòng người tị nạn tăng cao vì tình trạng hỗn loạn và bất ổn tại Syria. Phần lớn người Syria nói rằng, họ không có hy vọng cho thấy cuộc chiến tranh tại Syria sẽ kết thúc sau hơn 4 năm kéo dài, và một phần đang gánh chịu áp lực nặng nề vì tỉ lệ lạm phát quá cao.

Nhà phân tích xã hội người Syria, Tarik Al Ahmad, nói rằng người Syria không còn sự chọn lựa nào khác, ngoài việc ra đi để tìm kiếm quyền bình đẳng, để được sống trong những căn nhà sạch sẽ, có đủ thực phẩm và thuốc men cần thiết cho cuộc sống. Almad cho rằng, các cuộc xung đột lan tràn vì các quốc gia Tây phương gây ra là nguyên nhân trực tiếp phát sinh dòng người tị nạn và làm lan tràn chủ nghĩa khủng bố. Almad cũng nói rằng, nếu các quốc gia Tây phương không dừng sự can thiệp vào công việc và chủ quyền của các nước khác, và tôn trọng các nguyên tắc căn bản của Luật Quốc tế thì mối quan ngại của thế giới về người tị nạn Syria sẽ vẫn tiếp tục không ngừng. (Song Châu)