14/11/2015 | 2

Dân Sydney bày tỏ đoàn kết với Pháp

Dân Sydney bày tỏ đoàn kết với Pháp

Sydney, Úc. (Reuters) – Hàng trăm người đã tập trung ở Sydney trong đêm Thứ Bảy để bày tỏ sự đoàn kết với nước Pháp sau các vụ tấn công tại thủ đô Paris chiều tối ngày Thứ Sáu.

Người Úc và người Pháp đã đứng sát bên nhau dưới mưa tại khu thương mại Martin Place để cùng mặc niệm. Cô Melody Launay là một công dân Pháp nói rằng cô ta muốn ở với gia đình và bạn bè, dù họ đang ở rất xa, cô tập trung tại đây để chứng tỏ đang ở với họ. Cô Julia là một công dân Pháp khác nói rằng cô đã nhận tin tức từ Paris rất sớm trong sáng nay, trong lúc đang nghỉ việc, cô sẽ lập tức về nhà, bởi vì bạn bè của cô đều ở Paris và đặc biệt là họ sống chung quanh nhà hát Bataclan. Cô ta tới đây để bày tỏ thương tiếc đối với nạn nhân và tất cả những người bị thương.

Trong một buổi lễ thắp nến, người tham dự đã nắm tay nhau cùng hát bản quốc ca Pháp. Một viên chức của Tòa Lãnh sự Pháp nói rằng cuộc tập trung là một thông điệp phản kháng, một thông điệp đoàn kết và hiệp nhất. Mọi người đang nghĩ tới những gia đình nạn nhân. Ông ta cảm ơn tất cả những người đang có mặt. Vụ tấn công làm 127 người chết và trên 200 người bị thương, trong số bị thương có 80 người bị thương nặng. Đa số nạn nhân bị chết ở nhà hát Bataclan, nơi hàng trăm người đang tham gia buổi hòa nhạc của một nhóm nhạc rock.

Ít nhất đã có 2 vụ nổ tại vận động trường quốc gia Stade de France trong lúc 2 đội túc cầu Pháp và Đức đấu giao hữu có sự tham dự của Tổng thống Francois Hollande. (Robert Võ)