04/04/2016 | 0

Dân Srilanka phản đối dự án xây dựng của Trung Cộng

Dân Srilanka phản đối dự án xây dựng của Trung Cộng

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Hàng trăm ngư dân Sri Lanka, giáo sĩ Công Giáo và các nhà vận động môi sinh đã tràn xuống đường phố Colombo trong ngày hôm nay để phản đối quyết định của chính phủ nước này trao cho một công ty địa ốc Trung Quốc thực hiện dự án xây dựng trị giá 1 tỉ 400 triệu Mỹ kim.

Dự án này gồm các toà nhà, khu mua sắm, khu công viên nước, sân golf, khách sạn và bãi đậu du thuyền sát một hải cảng chính của thủ đô Colombo. Dự án này được chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình phác hoạ đầu tiên hồi năm 2014, và được coi là chiến lược phát triển của Trung Quốc nhằm mở ra con đường tơ lụa từ Á sang Âu. Hồi tháng Ba năm ngoái, tân chính phủ của tổng thống Maithripala Sirisena đã đình chỉ việc thực hiện dự án, nại nhiều lý do khác nhau, trong đó có việc thiếu giấy phép hợp lệ, và dự án chưa được chấp thuận. Tuy nhiên, nay thì Maithripala Sirisena lại nói rằng những điều sai phạm kể trên đã được giải quyết cho nên dự án này đang tiếp tục được thẩm định. Nguồn tin này cũng nói rằng, tân chính phủ Sri Lanka đang cố thúc đẩy tiến trình kêu gọi đầu tư trực tiếp của ngoại quốc và tự do hoá thị trường hối đoái để thu hút dòng ngoại tệ ngày càng nhiều, giúp cân bằng ngân sách đang bị thiếu hụt.

Các nhà vận động môi sinh cho rằng siêu dự án này sẽ xói mòn biển và làm ảnh hưởng đến các bãi biển thắng cảnh nổi tiếng của quốc gia. Còn giới ngư phủ ở địa phương thì lo sợ việc xây dựng sẽ làm thay đổi dòng chảy và làm tổn hại các ngôi làng của họ. (Song Châu)