02/11/2018 | 34

Đan sĩ Thiên An tuần hành phản đối lấn đất Đan viện

Đan sĩ Thiên An tuần hành phản đối lấn đất Đan viện

Ảnh: Youtube

Các đan sĩ thuộc Đan viện Thiên An ở Huế hôm Thứ Năm (1 tháng 11) bắt đầu cuộc tuần hành mỗi ngày, dự trù kéo dài một tuần lễ, nhằm phản đối việc nhà cầm quyền địa phương cho phép một công ty xây công trình ngay trên đất của đan viện.

Đài VOA cùng ngày dẫn lời Linh mục Louis Gonzaga Đặng Hùng Tân, bề trên Đan viện Thiên An, cho biết nhà dòng phải xuống đường để phía công ty và chính quyền biết có sự phản đối.

Trước đây, có người đã tới xin nhà dòng được sử dụng miếng đất bên cạnh đan viện để chứa vật liệu, nhưng nhà dòng không đồng ý. Tuy nhiên, chủ công trình vẫn tiếp tục xây tường rào lấn đất đan viện, và hiện đang tiếp tục xây cổng cho công trình được cho là miếu, chùa hay nhà tổ ngay trên phần đất của đan viện. Công trình hiện tại nằm ngay lối đi chính, khiến cho cửa ngõ vào đan viện bị thu hẹp, cản trở việc đi lại của các đan sĩ và khách hành hương. Chưa kể nhiều cây thông mà các đan sĩ đã dày công chăm sóc nhiều chục năm nay đều bị “bao vây” bên trong bức tường, đe dọa đến cảnh quan và môi trường trong khu vực.

Đan viện Thiên An tọa lạc trên ngọn đồi lớn nhất trong số nhiều ngọn đồi thuộc quyền sở hữu của đan viện từ năm 1940. Rừng thông trong khu đất này đã bị nhà cầm quyền CS cưỡng đoạt từ năm 1976 đến nay vẫn chưa hoàn trả. Những năm gần đây, đan viện cho biết nhà cầm quyền địa phương đã cho công ty lâm trường Tiền Phong chuyển đổi đất rừng thông thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An thành đất tư nhân.

Các đan sĩ đã phản đối một cách ôn hòa bằng việc gửi đơn thư và gặp gỡ đại diện của chính quyền. Nhưng trong mấy năm trở lại đây, đan viện liên tiếp bị sách nhiễu bằng nhiều hình thức như công an và côn đồ kéo tới đập phá thánh giá trên đồi thông, thóa mạ và đánh đập các đan sĩ… Từ đầu năm đến nay, còn xảy ra ít nhất 5 vụ phóng hỏa rừng thông sát đan viện.

Huy Lam / SBTN