26/10/2015 | 0

Dân sẽ khổ hơn khi viện phí tăng 2-7 lần từ tháng tới

Dân sẽ khổ hơn khi viện phí tăng 2-7 lần từ tháng tới

Cuộc sống người dân ra sao khi viện phí sẽ tăng 2-7 lần.

Theo thống kê của cơ quan này, trong số các dịch vụ cơ bản, giá khám bệnh sẽ tăng từ 2-4 lần tùy hạng bệnh viện, lên mức 30-39 ngàn đồng/lượt khám thông thường, trường hợp mời chuyên gia đến hội chẩn sẽ tính 150-200 ngàn đồng/lượt.

Tiền ngày giường bệnh sẽ tăng khoảng 2 lần, tối đa giá giường hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt lên mức xấp xỉ 700,000đ/ngày/giường. Tại Bệnh viện hạng 4 là hạng bệnh viện thấp nhất hiện nay, giá giường điều trị nội trú cũng lên tối thiểu 154,000đ/ngày, cao gấp gần 3 lần so với hiện hành.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh tăng giá viện phí và thực hiện đồng đều theo hạng bệnh viện không phân biệt ở tỉnh nào, dù đồng bằng hay miền núi.

Trả lời báo chí về tác động của viện phí mới đến người bệnh, ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế cho biết, trước mắt viện phí mới sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế chiếm 73% dân số. Còn lại 27% dân số (tương đương 25 triệu người) chưa có bảo hiểm y tế, dự kiến mức viện phí mới tăng cao kể trên cũng sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân này trong 2016.

Trên thực tế, nhóm 27% dân số không có bảo hiểm y tế là nhóm những người yếu thế trong xã hội. Phần đông trong đó là những người lao động ly hương lên các thành phố lớn. Với mức thu nhập thấp, đời sống còn nhiều thiếu thốn, cùng với giá viện phí tăng lên thì người dân lao động càng thêm khó khăn trong cuộc sống.

Trong bối cảnh ngân sách bị thâm hụt nghiêm trọng, thu không đủ chi và trả nợ, việc tăng viện phí có thể đánh giá là một trong những biện pháp làm giảm áp lực cho ngân sách đối với y tế. Nhưng người dân vốn phải lăn lộn với cuộc sống muôn vàn khó khăn, nay phải chịu thêm phần gánh nặng.

Nhật Nam / SBTN