20/08/2014 | 2

Dân Sài Gòn tiếc nuối Thương Xá Tax

Dân Sài Gòn tiếc nuối Thương Xá Tax

Những ngày qua, người ta thấy xuất hiện trên các trang mạng xã hội nhiều lời ai oán, nuối tiếc thương xá Tax, biểu tượng của thành phố Sài Gòn sắp bị khai tử.

Trên báo mạng Kiến Thức có đưa một mẩu tin mang tựa đề “Dân Sài Gòn xót xa vì thương xá Tax trăm tuổi bị khai tử”. Báo này nhìn nhận rằng, thương xá Tax là biểu tượng của nền văn hoá lâu đời của Sài Gòn, nhờ kiến trúc độc đáo với nét cổ kính kiểu Pháp, có mặt từ đầu thế kỷ XX. Thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời nhất Việt Nam, vẫn giữ được nguyên trạng sau nhiều lần được tu sửa, bảo trì, từ đầu năm 1942 cho đến nay.

Thương xá Tax là một trong những biểu tượng của Sài Gòn, cùng với Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện, chợ Bến Thành, Nhà hát Lớn thành phố, dinh Độc Lập… Được xây dựng từ năm 1880 cho đến nay, trải qua 130 năm trôi theo giòng lịch sử, thương xá Tax được nhiều người ra vào, biết đến, kể tên … như là một địa điểm không thể thiếu được của họ khi tìm đến Sài Gòn. Với không ít cư dân Sài Gòn, thương xá Tax là nơi chốn thanh lịch mà họ tìm đến để giải trí, uống cà phê, nghe nhạc, ăn kem…Đối với một số người trẻ, từ sau năm 1975, thương xá Tax có một tiệm sách mà họ để nhiều thời gian lê la. Những người này gọi thương xá Tax là dấu ấn, là nơi ghi dấu tuổi thơ mà họ không thể nào quên. Còn với du khách ngoại quốc, thương xá Tax là nơi họ vào để mua sắm quà kỷ niệm cho một chuyến ghé thăm Sài Gòn.

Thế nhưng mới đây, chính quyền Sài Gòn ra lệnh cho các tiểu thương bán tháo, bán đổ hàng hoá để rời khỏi khu vực này trước đầu tháng 10 tới. Tin này khiến dư luận Sài Gòn chưng hững. Nhiều người than trên mạng rằng “Sài Gòn đã thật sự mất rồi!”. Người ta không biết rồi đây, sau hàng cây cổ thụ trên đường Lê Lợi, quận 1, sau thương xá Tax, sẽ còn những công trình lịch sử nào bị xoá sổ trên bản đồ di tích văn hoá – lịch sử của thành phố Sài Gòn xưa. (S. Châu)