03/06/2014 | 0

Dân Sài Gòn thích Graffiti nhưng sở kiểm duyệt văn hóa của Nhà nước khó chịu

Dân Sài Gòn thích Graffiti nhưng sở kiểm duyệt văn hóa của Nhà nước khó chịu

Graffiti là một bộ môn hội họa đường phố của giới trẻ, mang nhiều màu sắc nổi loạn và ẩn ngữ về cuộc sống. Lâu nay bộ môn nghệ thuật này được coi là một thứ văn hóa lai căng của phương Tây nên các cơ quan kiểm duyệt văn hóa của chế độ CSVN từ Nam chí Bắc vẫn luôn có cái nhìn không thiện cảm về bộ môn này.
Tuy vậy, Graffiti vẫn được giới trẻ Việt Nam âm thầm theo đuổi, đặc biệt là ở Saigon. Nghệ thuật Graffiti được dân chúng thích thú, thậm chí nhiều nơi người dân ủng hộ các nghệ sĩ trẻ thực hiện các tác phẩm đường phố, bất chấp việc cần phải xin phép các cơ quan kiểm duyệt theo luật định.
Mời quý vị nhìn qua một số hình ảnh một góc đường phố của Quận 1, Saigon, nơi dân chúng trên con đường đó, cũng như người Saigon, hết sức tự hào vì có những tác phẩm Graffiti như vậy.
Suốt nhiều năm qua, người dân quanh con hẻm 15B đường Lê Thánh Tôn, quận 1, Saigon, có thói quen luôn đón chào những nghệ sĩ, những người trẻ tuổi yêu thích vẽ Graffiti đến để dựng các tác phẩm của họ. Dù chẳng có mấy ai hiểu được hết ý nghĩa của các tác phẩm Graffiti này, nhưng ai ai cũng tự hào vì mình đang sống trong một vùng nghệ thuật hết sức đặc biệt.
Trải dọc theo con hẻm dài hơn 110m, toàn bộ bờ tường nơi đây được phủ liên tiếp nhiều bức tranh Graffiti hoàn toàn khác nhau, trãi dài rất đẹp và bắt mắt. Theo một số người đam mê Graffiti ở Saigon cho biết, cách đây gần 3 năm, con hẻm này trông khá ảm đạm, đặc biệt bờ tường này lại cũ mốc, rong rêu bám khắp nơi. Đột nhiên một ngày, bức tường lại trở nên tràn trề sức sống với hoàng loạt tác phẩm Graffiti phủ kín.

Con hẻm khắp nơi đều được vẽ Graffiti”

“Những bức ảnh trông cực kỳ nghệ thuật chứ không đơn giản chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, cáu bẩn”
Vài năm trước, Sở văn hóa kiểm duyệt của chế độ CSVN đã ghé qua, yêu cầu dân chúng sơn phủ lại, loại bỏ các bức tranh Graffiti này vì chưa được cấp phép, nhưng mọi người phản đối và lần lữa kéo dài, khiến cơ quan kiểm duyệt phải chịu thua và làm lơ cho người dân tự kiểm soát lấy.
Kể từ đó, Saigon nổi tiếng với con đường Graffiti. Cho đến nay, có rất nhiều người nước ngoài, những người đam mê chụp ảnh nghe lời đồn qua đồn lại cũng kéo vào đây sáng tác nghệ thuật. Thậm chí nhiều đoàn làm phim, ca sĩ,… cũng đến đây vì bức tường phủ tranh Graffiti này.
Dần dần, chính cơ quan kiểm duyệt cũng nhận ra chính con đường Graffiti này làm nên sự độc đáo của Saigon, nên chỉ yêu cầu công an đến căn dặn không cho vẽ hay cài vào các bức tranh những yếu tố chính trị.
Nhưng giữa một rừng hình ảnh đó, thật khó mà kiểm soát được hết. Chẳng hạn bức họa nhà tranh đấu cho tự do Nelson Mandela nằm chen trong các bức Graffiti, ai nói là các nghệ sĩ đường phố không có một ý tưởng kín đáo nào đó? (N. Khanh)