24/03/2016 | 1

Dân Sài Gòn nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì sông Sài Gòn và Đồng Nai gia tăng độ nhiễm mặn

Dân Sài Gòn nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì sông Sài Gòn và Đồng Nai gia tăng độ nhiễm mặn

Công ty Cấp Nước Sài Gòn (SAWACO) hôm kia cho hay, nguồn cung cấp nước sinh hoạt ở Sài Gòn đang bị đe doạ vì sông Sài Gòn và sông Đồng Nai gia tăng mức độ nhiễm mặn.

Hai con sông này là nguồn chính cung cấp nước cho Nhà máy lọc nước của SAWACO, với tổng công suất khoảng 1 triệu 650 ngàn thước khối mỗi ngày. Các quan chức lãnh đạo SAWACO nói rằng, nhà máy Tân Hiệp đã 15 lần ngưng nhận nước từ sông Sài Gòn từ ngày 25 tháng Giêng vừa qua, vì nồng độ muối trong nước tăng cao kỷ lục, lên đến 366 milligram, trong khi mức độ chấp nhận không được phép vượt quá 250 milligram muối mỗi lít nước. Báo Thanh Niên dẫn lời phó tổng giám đốc SAWACO, ông Bùi Thanh Giang nói rằng, sản lượng nước của nhà máy Tân Hiệp đã bị cắt bớt một nửa và chỉ còn khoảng từ 178 ngàn đến 220 ngàn mét khối một ngày. Ông Giang cho biết, để bảo đảm nguồn nước cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân Sài Gòn, Công ty đã phải tăng sản lượng của các nhà máy lọc nước khác, trong đó có kênh Đông ở huyện Củ Chi.

Nếu độ nhiễm mặn của nước sông Sài Gòn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới thì nhà máy nước Tân Hiệp bị buộc phải ngừng tiếp nhận nước ít nhất 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tình trạng này sẽ dẫn đến hậu quả là thiếu hụt nước cung cấp cho người dân.

Tiến sĩ Lê Huy Bá, cựu giám đốc viện Môi sinh thuộc Trường đại học Kỹ thuật Sài Gòn cho rằng, cần phải xây hồ dự trữ nước để đối phó với tình trạng trên. Ông này cũng thúc hối giới thẩm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn nạo vét hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh để tăng mức dự trữ nước cho Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Song Châu / SBTN