18/06/2014 | 0

Dân Sài Gòn lo sợ về những bất cập và hiểm nguy đường sá

Dân Sài Gòn lo sợ về những bất cập và hiểm nguy đường sá

Dù mỗi năm, các cơ quan và chính quyền Sài Gòn vẫn nhận được những số tiền khổng lồ để sửa chữa, nâng cấp đường sá ở thành phố, thế nhưng mọi thứ ngày càng lộ dần về việc tắc trách, xuống cấp rất nhanh của hệ thống giao thông. Mới đây, vụ nổ lớn gây nứt, mở thành những hố sâu ngầm ở quận Bình Thạnh, Saigon, lại càng dân chúng lo ngại hơn.
Trưa 16/6, mặt đường Hoàng Sa bên kênh Nhiêu Lộc đoạn gần dạ cầu cầu Bùi Hữu Nghĩa (thuộc phường Đa Kao, Q.1, Sài Gòn) bỗng nhiên phát nổ lớn, nứt toác từng lớp nhựa khiến nhiều người hoảng sợ.
Sau tiếng nổ khoảng 20 phút, mặt đường bị nứt toác 2 vết dài hơn 2m. Một lớp nhựa đường bị trồi lên, cho thấy một hố ngầm lớn chạy dài bên dưới. dân chúng đi đường hoảng hốt ngừng xe, hoặc quay đầu để chạy tránh.
Bà Nguyễn Thị Tường (ngụ tại đường Hoàng Sa, phường Đa Kao, gần đó), cho biết khi đó trời mưa, bà đang nấu ăn trong nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. Khói bốc lên nghi ngút khoảng 20 phút. Mặt đường bị nứt mạnh. Nhiều người dân đang trú mưa dưới chân cầu Bùi Hữu Nghĩa đều hoảng sợ.
Vụ nổ lớn và mạnh đến mức các tấm rào chắn bê tông bên lề đường bị lệch. Lề đường có những rãnh lớn sau vụ nổ. Các nhân viên giao thông ít lâu sau, đã đến nơi đã phong tỏa khu vực xảy ra vụ nổ và tìm hiểu nhưng không tìm ra nguyên nhân.
Cho đến nay, các kết quả tìm hiểu đều cho ra những chứng cứ khác nhau, khiến người dân sống gần đó đều hoang mang.
Các vụ nổ gây ra hố tử thần hay sụt lún, nứt đường sá gần đây xảy ra khá nhiều ở Việt Nam. Tại Hà Nội, tháng 8 năm ngoái cũng đã có vụ nổ lớn, gây ra hố tử thần, tức một miệng hố lớn hàng chục mét và sâu hun hút. Nhưng tới nay, các kết quả vẫn mập mờ, không rõ là như thế nào.

Phần nhựa đường bị đôn lên một đo

Cơ quan chức năng phong toả hiện trường tìm hiểu nguyên nhân
Vụ nổ ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, không phải là vụ đầu tiên. Tháng 10/2013, mặt đường Bình Lợi, phường 13, Q.Bình Thạnh cũng đã xảy ra một vụ nổ khiến khói lửa bốc lên. Công an và sở Giao thông công chánh đã đến tìm hiểu và sau đó đưa ra nguyên nhân là do chập hệ thống điện bên dưới mặt đường. Và đây là lần thứ hai xảy ra ở quận Bình Thạnh, với tiếng nổ và đường nứt lớn hơn khiến ai nấy đều hoảng sợ không biết nay mai sẽ ra sau.
Sài Gòn giờ đây có đủ những điều làm cuộc sống trở nên bất an. Từ cướp giật, tệ nạn cho đến công an nhũng nhiễu dân chúng… và nay thì đến hệ thống hạ tầng đang sụp đổ từng phần do cán bộ tham nhũng tiền vật liệu công trình, cũng như tắc trách trong xây dựng.
Được biết, vào đầu năm, chính quyền tại Sài Gòn đã đòi Trung Ương cấp thêm 13.000 tỉ đồng (tức hơn 500 triệu Mỹ kim)để chỉnh sửa thêm đường sá. (N. Khanh)