19/12/2014 | 1

Dân Sài Gòn lo lắng vì nghi mua phải “tôm khô nhựa”

Dân Sài Gòn lo lắng vì nghi mua phải “tôm khô nhựa”

Vào sáng ngày 15/12 vừa qua, hàng chục người dân sống tại hẻm 345, đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Gò Vấp, TP Sài Gòn đã tụ tập, bàn tán xôn xao về một loại tôm khô mà họ mua phải từ một xe bán dạo.

Theo mô tả của chị Nguyễn Thị Chi cư ngụ tại đây cho biết, loại tôm khô này nhìn rất hấp dẫn, lớn con. Một phụ nữ đẩy xe bán dạo tôm khô này trong hẽm, giá 35.000 đồng/100 gram, chỉ bằng nửa giá thị trường nên đã có nhiều người mua. Tôm được bỏ trong những bao nylon không có nhãn hiệu ghi ngày tháng và nơi xuất xứ. Chỉ độ nửa giờ người này đã bán được hơn 5 kg do giá rất rẻ và có vẻ ngon.

Tuy nhiên khi một số gia đình dùng tôm khô này ngâm nước để nấu canh thì thấy con tôm vẫn còn cứng sau khi ngâm. Mọi người ngâm thử thêm cả tiếng đồng hồ nữa rồi đưa vào cối giã. Nhưng lúc này con tôm vẫn còn nguyên, thậm chí còn nẩy lên như một cục nhựa! Để kiểm tra thêm, tôm được mang đốt trên lửa lại có mùi khét bốc lên.

Nghi ngờ mua lầm tôm giả, những người hàng xóm tìm hiểu lẫn nhau thì thấy ai cũng bị giống tình trạng như vậy. Mọi người đã cùng nhau thu lại số tôm khô mà họ đã mua trước đó để gửi đến cơ quan trách nhiệm địa phương, nhằm làm rõ nguồn gốc của loại thực phẩm đầy nghi vấn này.

Theo quan sát của phóng viên, những con tôm khô mà người dân mua của người phụ nữ bán dạo có màu bạc, cứng và dùng tay cạy bẻ khó hơn so với tôm khô bình thường. Điều đáng nói là khi đốt lên có mùi khét, khi ngâm vào nước sôi thì tôm rã dần ra nhưng nếu ngâm bằng nước thường thì tôm vẫn cứng như cao su.

Chuyện gạo giả, trứng gà trứng vịt giả, khô mực giả có xuất xứ hầu hết từ Trung Cộng nhiều năm qua đã làm dư luận xôn xao và vô cùng phẫn nộ. Nhất là khi người dân hàng ngày vì túi tiền eo hẹp nên phải chọn những hàng hóa rẻ tiền của Tàu tràn lan khắp nước.

Điển hình vào ngày 14 tháng 8 năm nay, Ðội chống hàng giả của công an Hà Nội cho hay, đã tịch thu ít nhất 1.7 tấn khô mực giả xé nhỏ đựng trong 38 bao tải, tại một kho hàng nằm trong ga đường sắt Giáp Bát, quân Hoàng Mai, Hà Nội. Theo ông Kiều Hữu Việt, đội phó Ðội chống hàng giả của Hà Nội, nếu nhìn bằng mắt thường thì khó phân biệt được đâu là khô mực giả và đâu là thật.

Theo kết quả giám định của Viện Khoa Học Hình Sự thuộc Bộ công an Việt Nam, trong khô mực nghi giả nói trên có chứa 30.6% protein, và gần 70% còn lại chưa thể xác định được chất liệu. Tuy nhiên, cuộc kiểm nghiệm trong thực tế cho thấy, người ta có thể kéo giãn cọng khô mực nghi giả, như kéo dây thun. Các cọng khô mực này cũng có mùi khét lẹt khi được đốt lên.

Đã có khô mực giả, nay lại có tôm khô giả, người lao động nghèo ở Việt Nam vẫn cứ tiếp tục tiêu thụ biết bao thứ giả khác. Nhưng chưa ai nghe nói khi nào những người có trách nhiêm mới ngăn chận được tình trạng này.

Tú Thanh / SBTN