29/07/2015 | 0

Dân Sài Gòn gánh thêm 4 trạm thu phí

Dân Sài Gòn gánh thêm 4 trạm thu phí

Ngày 29/7/2015, trao đổi với báo Đất Việt, ông Tạ Long Hỷ – Chủ tịch Hiệp hội Taxi Sài Gòn cho biết: “Việc có quá nhiều trạm thu phí trên địa bàn thành phố, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các hãng taxi, vừa mất thời gian, vừa mất thêm chi phí. Bởi vì muốn qua mỗi trạm, phải dừng lại đóng tiền cũng như làm thủ tục”.

Trên thực tế, việc tăng thêm 4 trạm thu phí sẽ không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp taxi, cũng như công ty vận chuyển hàng hóa, mà chính người dân phải gánh chịu.

Đối với doanh nghiệp taxi, tất cả những chi phí phải trả thêm ngoài chi phí giá cước tính theo đồng hồ khi di chuyển, người sử dụng taxi sẽ phải chịu trả thêm. Đây là một vấn đề sẽ gây khó chịu cho hành khách vì cảm thấy bị móc túi.

Theo ông Hỷ, dĩ nhiên khi nhà đầu tư bỏ tiền ra để làm làm đường, làm cầu thì phải thu phí để hoàn vốn, đây là chuyện phải làm. Thế nhưng trên khu vực Sài Gòn hiện nay số trạm thu phí đã có nhiều, giờ lại tiếp tục tăng thêm, chắc chắn sẽ làm đảo lộn bài toán kinh tế của nhiều hãng xe.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Quản, chủ tịch một Hiệp hội vận tải hàng hóa ở Sài Gòn cũng cho biết: “Việc xây dựng công trình rồi thu phí để hoàn vốn là việc dễ hiểu. Nhưng thu làm sao cho đúng luật lệ, đúng quy định 70km/một trạm thì hãy thu… Mật độ trạm thu phí hiện nay ở Sài Gòn là quá dày, phải xem xét lại”.

Theo ông Quản cho biết, 4 trạm thu phí mới đều nằm hầu hết trên các tuyến đường ra cửa ngõ thành phố. Một tuyến đường trong số này đã có 1 trạm thu phí đặt trên đường Nguyễn Văn Linh, cách ngã tư Nguyễn Hữu Thọ khoảng 10km. Nếu đặt thêm 1 trạm, thì chỉ trong 10km lại có tới 2 trạm thu phí là sai quy định.

Trước đây với 6 trạm thu phí, các xe vận tải đi ra khỏi thành phố về các tỉnh mất khoảng hơn 1 triệu đồng. Bây giờ thêm 4 trạm thì sẽ thêm 50% nữa, có nghĩa là sẽ mất khoảng 1,5 triệu đồng tiền phí.

Cũng như các hãng taxi, trong tất cả các lĩnh vực vận tải, phí cầu đường thì khách hàng cũng đều phải chịu, cho nên càng tăng phí cầu đường lên thì khách hàng phải chịu giá ngoài cước cao hơn rất nhiều.

Tú Thanh / SBTN