16/02/2015 | 0

Dân Sài Gòn chụp hình hoa Tết phải trả tiền

Dân Sài Gòn chụp hình hoa Tết phải trả tiền

Được biết trong dịp Tết Ất Mùi năm nay, Thành phố Sài Gòn đã tổ chức 3 chợ hoa Tết tại 3 công viên và nhiều địa điểm khác nằm trong thành phố. Trong những ngày gần đây, rất nhiều gian hàng ở chợ hoa công viên 23/9 treo bảng thông báo, nếu khách muốn chụp hình phải trả 5.000 – 10.000 đồng một người hoặc một tấm hình. Trong khi đó, ở chợ hoa các công viên và những chợ hoa khác, khách vui chơi được thoải mái chụp hình mà không phải trả tiền.

Dù số tiền không bao nhiêu, những tấm bảng thu tiền chụp ảnh đã khiến một số người dân Sài Gòn cảm thấy không thoải mái khi vui chơi và mua hoa tại khu chợ này. Chị Ngọc Lân, 27 tuổi, cư ngụ tại Quận 6, cho biết: “Chủ gian hàng treo bảng như thế khiến chúng tôi cũng không thoải mái và ngỡ ngàng. Đôi lúc mình thấy hoa đẹp thì chụp lại làm kỷ niệm, hoặc chụp để đem về hỏi ý kiến người thân gia đình xem có nên mua hay không, thế mà người bán lại tính tiền. Thật ra 5,10 ngàn chẳng đáng là bao nhưng nó làm mình mất thiện cảm với vựa hoa đó luôn”.

Khi được hỏi lý do vì sao có việc thâu tiền này, một sinh viên phụ bán hoa đào cho chủ vựa cho biết: “Thật ra gian hàng treo bảng như vậy chỉ để hạn chế tình trạng khách kéo đến, đứng đầy vựa hoa mà chỉ chụp ảnh, tạo dáng, rồi vô ý làm gãy cành, rụng hoa, sau đó thản nhiên… bỏ đi mà không mua gì cả”.

Anh sinh viên này cũng giải thích thêm, dù treo bảng như thế nhưng không phải cứ thấy khách đến chụp ảnh là bị “vòi” tiền. Gian hàng chỉ phải thâu tiền những người mẫu, các bạn trẻ thuê quần áo đẹp kéo đến, có máy hình chuyên nghiệp, máy quay phim, rồi các dụng cụ máy móc hỗ trợ khác gây choán chỗ bán thì mới bị tính tiền.

Một chủ gian hàng hoa lan trong chợ hoa cho biết: “Cứ đến cuối tuần là khách kéo đến rất đông. Nếu chỉ đi xem thôi thì không sao, đằng này có cô kia nhảy hẳn vào gian hàng của tôi, len lỏi vô mấy chậu hoa tạo dáng cho một anh đứng bên ngoài chụp ảnh. Có mấy khách muốn vô lựa hoa cũng ngại, phải… né ra để mấy người đó chụp. Chờ mãi mà người chụp và người mẫu cũng chưa được tấm hình nào ưng ý, khách đứng ngoài thấy vậy nên bỏ đi chỗ khác luôn. Buôn bán chẳng được với những người như vậy nên chúng tôi cấm chụp ảnh luôn, vì thu tiền thì cũng kỳ”.

Quả thật những tấm bảng trong chợ Hoa Tết này khá lạ lẫm đối với người Sài Gòn. Trong những năm trước không có tình trạng này, các chợ hoa, hội hoa xuân… khi mở ra đều cho khách chụp ảnh thoải mái. Một ngày sau khai trương chợ hoa, chỉ mới thấy một người bán treo bảng thu tiền, đến nay thì hầu hết các gian hàng đồng loạt treo bảng.

Chợ Hoa Tết là một nét sinh hoạt vừa kinh doanh vừa có tính cách vui chơi giải trí trong những ngày đón Xuân. Nhưng nếu không cân bằng được hai quyền lợi ấy thì cũng khó tìm thấy nét văn hóa trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tú Thanh / SBTN