29/10/2013 | 0

DÂN QUẢNG NGÃI BIỂU TÌNH CHỐNG HÚT CÁT 3 NGÀY LIÊN TIẾP

DÂN QUẢNG NGÃI BIỂU TÌNH CHỐNG HÚT CÁT 3 NGÀY LIÊN TIẾP

Tin Quảng Ngãi – Hàng ngàn người dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, đã đổ ra đường biểu tình, phản đối việc cho phép hút cát xuất cảng dẫn đến biển xâm thực, kéo nhà cửa, hồ nuôi tôm của họ xuống biển. Vì là cuộc biểu tình ở Việt Nam nên nhiều người mang theo cờ đỏ sao vàng, xin quý vị phụ huynh cẩn thận và giải thích cho con em khi xem những hình ảnh này. Đám đông đã kéo nhau tới trụ sở ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi biểu tình bắt đầu từ hôm chủ nhật, khiến giao thông trên quốc lộ 1 tắc nghẽn gần như suốt 2 ngày qua trên một đoạn đường hơn 3 cây số.

Theo tin nhiều báo ở Việt Nam, đoàn biểu tình đã từ huyên Tư Nghĩa kéo đến trung tâm thành phố Quảng Ngãi rồi từ đó tràn ra quốc lộ 1A, khiến giao thông xuyên Việt tê liệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi dân chúng giải tán nhưng không thành công. Đây là lần thứ hai trong tháng này dân chúng huyện Tư Nghĩa biểu tình để phản đối việc nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép công ty Ngọc Việt và công ty Trường Phát Lộc nạo cát ở Cửa Đại, gây sạt lở nhà cửa và hư hại cho các hồ nuôi tôm trong vùng. Chủ tịch huyện phân bua việc khai thác cát xuất cảng đã được lãnh đạo tỉnh cấp giấy phép, do đó cả hai hoạt động hợp pháp, nhưng người dân nhất quyết đòi hỏi phải tạm dừng nạo vét Cửa Đại và yêu cầu hai doanh nghiệp phải bồi thường những thiệt hại do bờ biển sạt lở.

Hôm qua, có tin dân chúng hai huyện Mộ Đức và Xuân Nghĩa đã bắt giữ ba người ngoại quốc trên một chiếc tàu hút cát. Công an và cán bộ đã đến dùng loa trực tiếp kêu gọi dân chúng giữ bình tĩnh và giải tán nhưng dân chúng vẫn không chịu về. Khai thác bừa bãi tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, quặng mỏ, để bán ra ngoại quốc là vấn nạn lớn tại Việt Nam từng được báo động rất nhiều từ ô nhiễm môi trường đến phung phí nhưng không hề thấy suy giảm. Các công ty khai thác cát titan dọc theo biển miền Trung, quặng sắt, chì, kẽm, măng-gan và nhiều loại khoáng sản khác, là những công ty của các quan chức cao cấp hoặc đã bảo kê và hối lộ nên bất chấp luật lệ, bất chấp dân chống đối.