27/02/2017 | 7

Dân Quảng Bình tiếp tục chặn quốc lộ 1A yêu cầu đền bù thiệt hại do Formosa gây ra

Dân Quảng Bình tiếp tục chặn quốc lộ 1A yêu cầu đền bù thiệt hại do Formosa gây ra

Vào khoảng 11 giờ trưa ngày 27 tháng 02 năm 2017, khoảng gần 1,000 người dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tập trung ra chặn đường quốc lộ 1A không cho xe cộ lưu thông, nhằm yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại môi trường do Formosa gây ra.

Được biết, đông đảo người dân đã mang những lốp xe hư hỏng, gậy gộc, cây cối và lưới đánh cá chặn ngang đường quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình (nơi gần mộ ông Võ Nguyên Giáp) không cho xe cộ qua lại.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, dân phòng và nhiều lực lượng khác đến kiểm soát tình hình và yêu cầu bà con ngư dân giải tán.

Linh mục Anton Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ ở Quảng Bình bình luận hài hước trên trang Facebook cá nhân như sau: “Chết rùi… Mấy lần dân biểu tình mấy chú (công an) cứ đổ lỗi cho mấy ông cha đạo kích động này nọ… Giờ dân Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) biểu tình, chỗ không có người Công Giáo, không có ông cha đạo nào để chụp mũ… Chà chà… nan giải quá! Mà chỗ này gần mộ ông tướng Giáp… lẽ nào????”

Đến khoảng hơn 13 giờ chiều, do lực lượng nhà cầm được huy động đông đảo để ngăn chặn người dân, về phía lãnh đạo địa phương hứa sẽ đàm phán, nên người dân biểu tình đã rút lui sau đó.

Kể từ sau thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra hồi tháng 04/2016 vừa qua, công ty Formosa đã đền bù 500 triệu Mỹ Kim cho chính phủ cộng sản Việt Nam. Phía nhà cầm quyền cũng đã ra thông báo là sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân bốn tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, đến nay, nhiều bà con ngư dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù như những gì nhà cầm quyền đã hứa .

IMG_1764

IMG_1768

Nguyên Nguyễn / SBTN