15/01/2014 | 0

Dân Quân Tự Vệ Mexico Không Chịu Giải Giới

Dân Quân Tự Vệ Mexico Không Chịu Giải Giới

Michoacan, Mexico (Reuters)
Các nhóm tự vệ Mexico đang chống lại băng đảng ma túy Knights Templar đã bác bỏ lời kêu gọi buông súng của chính phủ, tạo thêm khó khăn cho Tổng thống Enrique Pena Nieto trong lúc quân đội và cảnh sát liên bang được đưa tới tiểu bang Michoacan để đảm nhận trách nhiệm giữ an ninh.
Trong đầu tuần này, Bộ Nội Vụ ra lệnh cho các nhóm tự vệ ngưng chống lại băng đảng Knights Templar trong lúc bạo động lan tới thành phố Apatzingan trong các ngày qua.
Một thương gia địa phương nói rằng tình hình vô cùng hỗn loạn, buôn bán phải ngưng, dân chúng sợ hãi.
Trong lúc người dân thị trấn Nueva Italia chào đón quân đội và cảnh sát tới vãn hồi trật tự, các nhóm tự vệ vẫn giữ các trạm kiểm soát trong thị trấn.
Bạo động tại tiểu bang Michoacan nêu lên những nghi vấn về nỗ lực phục hồi an ninh của chính phủ Mexico, giao chiến giữa các băng đảng ma túy, và giữa các băng đảng ma túy với lực lượng an ninh Mexico trong 7 năm qua đã làm trên 70,000 người chết.
Các nhóm lực lượng tự vệ tuyên bố họ chỉ buông súng khi bọn băng đảng ma túy Knights Templar đã bị tiêu diệt, không còn hoạt động.
Báo chí địa phương cho biết ít nhất đã có 2 người chết trong lúc lực lượng liên bang tiến hành tước bỏ võ khí của các nhóm tự vệ.
Các nhóm tự vệ đã được thành lập tại nhiều cộng đồng nông thôn, nói rằng họ phải tự bảo vệ vì chính quyền đã bất lực, không thể bảo vệ họ trước sự hoành hành và bạo động của các tổ chức buôn lậu ma túy.
Bộ trưởng Osorio Chong kêu gọi các nhóm tự vệ quay về hoạt động dân sự của họ để cảnh sát và quân đội đảm trách công tác bảo vệ an ninh.
Từ cuối tháng 12, các nhóm tự vệ đã chiếm nhiều thị trấn trong tiểu bang Michoacan và tiến gần Apatzingan được coi là căn cứ địa của tổ chức buôn lậu ma túy Knights Templar. Tỷ lệ giết người tại tiểu bang Michoacan đã tăng gấp đôi, bọn buôn lậu tại tiểu bang đã không còn tập trung sản xuất cần sa mà xoay qua sản xuất methamphetamine tại các phòng bào chế thô sơ thiết lập trong rừng núi.

Huệ Võ