25/05/2021 | 38

Dân quân Shining Path ở Peru sát hại ít nhất 14 người trước cuộc bỏ phiếu

Dân quân Shining Path ở Peru sát hại ít nhất 14 người trước cuộc bỏ phiếu

Vào hôm thứ Hai (24/5), quân đội cho biết các dân quân cánh tả Shining Path giết chết ít nhất 14 người, trong đó có hai trẻ em, ở một vùng hẻo lánh của Peru nổi tiếng với việc sản xuất coca và thiêu cháy một số thi thể đến mức không thể nhận dạng.

Theo một tuyên bố từ Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Peru, các tờ tuyên truyền khuyến khích người dân Peru không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 6/6 được tìm thấy tại địa điểm xảy ra vụ thảm sát vào hôm Chủ nhật. Quân đội gọi các vụ giết người này là “một hành động diệt chủng” và cho biết Shining Path trước đây từng gọi các vụ tấn công này là một hình thức “thanh lọc xã hội”. Tuyên bố này bảo đảm với người dân Peru về “một quá trình bầu cử an toàn”.

Theo các nhà chức trách, sự việc diễn ra tại một khu vực có tên Valle de los Rios Apurimac, Ene y Mantaro (VRAEM), nơi 75% cocaine được sản xuất tại quốc gia Nam Mỹ này. VRAEM, một khu vực miền núi có diện tích bằng Puerto Rico, là trung tâm của các chiến dịch liên tục của lực lượng an ninh chống lại tàn tích của Shining Path, một tổ chức bị cảnh sát xem là “vệ sĩ” của những kẻ buôn ma túy.

Nhóm dân quân theo tư tưởng Mao Trạch Đông, bị chính phủ xem là khủng bố từ lâu, phát động một trong những cuộc xung đột nội bộ đẫm máu nhất ở châu Mỹ Latinh vào những năm 1980s. Một ủy ban sự thật ước tính có khoảng 69,000 người thiệt mạng.

Shining Path bắt đầu lụi tàn vào đầu những năm 1990s sau khi nhà sáng lập Abimael Guzman bị bỏ tù và từ đó biến thành một nhóm tội phạm có quan hệ với những kẻ buôn bán ma tuý.