06/09/2014 | 0

Dân quân Pháp chiến đấu tại miền Đông Ukraine

Dân quân Pháp chiến đấu tại miền Đông Ukraine

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Bốn người Pháp qua miền Đông Ukraine chiến đấu với dân quân ly khai đã trả lời phỏng vấn của hãng Reuters từ một địa điểm không được biết rõ.

Một người có tên là Guillaume mang 2 Thánh giá của Chính Thống Giáo nói rằng cuộc chiến tại miền Đông Ukraine là cuộc chiến chống mafia quốc tế đang dùng Ukraine, người Ukraine ái quốc làm phương tiện để áp đặt sự ngự trị. Anh ta và các bạn người Pháp tới miền Đông không phải để chống Ukraine hay giết người Ukraine mà ngược lại là bảo vệ cho Ukraine tránh bị Liên Âu và NATO đô hộ. Anh Victor mặc áo có hình cờ dân quân ly khai khi được hỏi có định xin tỵ nạn chính trị ở Nga hay không đã nói rằng nếu trong trường hợp quân đội nhân dân Donbass thất bại anh sẽ xin tỵ nạn tại Nga vì chắc chắn sẽ bị Pháp bức hại. Trong trường hợp quân đội nhân dân Donbass chiến thắng sẽ xin làm công dân của nước Tân Nga, không trở về Pháp vì trường hợp nào các anh cũng sẽ bị Pháp bức hại.

Theo hiệp ước đình chiến trong ngày Thứ Sáu ngày 5 tháng 9, 2 bên có thể bắt đầu trao đổi tù nhân từ chiều Thứ Bảy, nhưng chính phủ Ukraine nói rằng họ còn lên chương trình chi tiết. Anh Guillaume chỉ trích hiệp ước đình chiến, nói rằng đình chiến chỉ là chiến thuật mua thời gian để củng cố lại sức mạnh của quân đội Ukraine, NATO chưa đạt được mục tiêu sẽ không có đình chiến lâu dài, nhưng dù sao đình chiến cũng giúp người dân Tân Nga ngơi nghỉ trong một thời gian. Rõ rệt người dân đang mong muốn là giải pháp 2 quốc gia, không phải đình chiến. Ngày hôm qua Liên Âu đã thông báo những biện pháp cấm vận mới đối với Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã tỏ ra rất tức giận, tuyên bố sẽ trả đũa bằng những biện pháp cứng rắn. (H. Võ)