28/10/2018 | 0

Dân quân Palestine đồng ý ngừng bắn với Israel

Dân quân Palestine đồng ý ngừng bắn với Israel

ẢNh: Reuters

Gaza – Vào hôm Thứ Bảy (27/10), biên giới giữa Israel và Gaza đã có sự im lặng nhờ một thỏa thuận ngừng bắn được cho là do Ai Cập đề nghị.

Israel đã đáp trả lại hàng loạt các vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Palestine bằng các cuộc không kích lên các mục tiêu ở Dải Gaza. Nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine, một trong những nhóm vũ trang đang hoạt động ở Dải Gaza, cho biết chính họ đã bắn các hỏa tiễn để trả thù cho việc Israel giết bốn người Palestine tại một cuộc biểu tình biên giới hồi hôm Thứ Sáu (26/10). Israel cho biết lực lượng không quân của họ đã tấn công hơn 80 mục tiêu để đáp trả khoảng 40 hỏa tiễn Gaza được phóng vào Israel.

Đến Thứ Bảy vẫn chưa có báo cáo về số lượng thương vong từ hỏa tiễn hoặc các cuộc không kích trả đũa. Phát ngôn viên của nhóm Hồi giáo Jihad, ông Daoud Shehab cho biết, sau các cuộc liên lạc giữa lãnh đạo nhóm Hồi giáo Jihad và các anh em ở Ai Cập, các bên đã đồng ý áp dụng thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ngay lập tức. Nhóm Hồi giáo Jihad sẽ tuân theo thỏa thuận ngừng bắn nếu quân Israel cũng thực hiện tương tự. Phát ngôn viên của quân đội Israel đã từ chối bình luận về những nhận xét của ông Shehab.

Vào đêm hôm thứ Bảy, tình trạng bạo lực đã giảm nhẹ, và không còn thêm thông tin mới nào về việc phóng hỏa tiễn của Palestine hoặc không kích của Israel trên Dải Gaza. Các viên chức an ninh Ai Cập đã trò chuyện riêng với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine, trong một nỗ lực để khôi phục lại sự yên bình dọc biên giới. (Mộc Miên)