09/09/2014 | 1

Dân quân ly khai Ukraine trả tự do cho 648 tù binh

Dân quân ly khai Ukraine trả tự do cho 648 tù binh

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Một phát ngôn viên quân đội Ukraine đã nói rằng tình hình ở Donetsk và Luhansk vẫn còn căng thẳng, loạn quân tiếp tục vi phạm hiệp định đình chiến, pháo kích các vị trí của lực lượng chống khủng bố.

Quân đội Ukraine đã tôn trọng các điều kiện ngưng bắn và chỉ bắn trả đũa. Tuy nhiên, điều kiện ngưng bắn đã làm cho loạn quân trả tự do cho 648 tù binh và sắp trả tự do cho 500 người khác. Phát ngôn viên Lysenko không cho biết phía quân đội đã trả tự do cho bao nhiêu dân quân quân.

Trong ngày Thứ Hai ngày 8 tháng 9, Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng dân quân ly khai đã trao trả khoảng 1,200 tù binh, nhưng ông Lysenko nói rằng con số Tổng thống nêu lên là tổng số quân nhân đã bị dân quân ly khai bắt giữ. Ông Lysenko cho biết từ khi hiệp ước đình chiến có hiệu lực, 5 quân nhân đã bị tử thương và 33 quân nhân khác bị thương. Ngày Thứ Sáu, 5 tháng 8, đại diện của chính phủ Ukraine, của dân quân ly khai, của Nga và của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE đã đồng ý đình chiến và khai triển chương trình từng bước đem lại hòa bình cho Ukraine.

Hai bên đã đồng ý đình chiến sau một tuần lễ dân quân mở phản công và tạo nhiều chiến thắng lớn. Các nước Tây Phương nói rằng dân quân đã đảo ngược tình trạng chiến tranh vì Nga đã đưa hàng ngàn quân qua miền Đông, trắng trợn xâm lăng, nhưng Nga bác bỏ tố cáo này. Liên Âu nói rằng hiệp ước này chưa đủ để Liên Âu hoãn cấm vận, còn phải kiểm chứng đình chiến có được thi hành hay không, quân đội Nga có rút lui hay không và những hành lang nhân đạo có được thiết lập hay không. Hoa Kỳ và Liên Âu đã cấm vận Nga sau khi Nga sát nhập vùng Crimea trong tháng 3, gia tăng cấm vận trong thời gian chiến tranh tại vùng Donetsk và Luhansk. Hôm qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga sẽ trả đũa mạnh đối với Liên Âu, các biện pháp cấm vận trả đũa của Nga sẽ tập trung vào các chuyến bay trên không phận Nga. (H. Võ)