30/06/2014 | 2

Dân quân Isil tiến đến gần thủ đô Baghdad

Dân quân Isil tiến đến gần thủ đô Baghdad

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Thủ đô Baghdad đang ở trong tình trạng căng thẳng, gia tăng các biện pháp phòng ngự đề phòng ISIL tiến về thủ đô.
ISIL là một nhóm tách rời al-Qaeda đã chiếm hầu hết lãnh thổ miền Bắc và miền Tây Iraq trong vòng 3 tuần lễ, và ngày hôm qua đã tuyên bố thành lập Caliphate, là một quốc gia Hồi giáo kiểu trung cổ do một đạo trưởng lãnh đạo cả về tôn giáo và chính trị.
Xe tăng và quân nhân đang bố trí tại một cây cầu trên sông Tigris đề phòng ISIL. Người chỉ huy trưởng cảnh sát Iraq nói rằng kiểm soát được cây cầu al-Falahat, ISIL sẽ qua sông tiến về thủ đô.
Chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki đang nhờ lực lượng dân quân người Shiite bảo vệ thủ đô Baghdad và miền Nam, nhưng quân đội Iraq không thể chiếm lại những vùng đất đã mất.
Trong tuần qua quân đội Iraq đã mở tấn công hy vọng tái chiếm thành phố Tikrit nhưng thất bại. Thành phố Tikrit là thành phố quê hương của nhà độc tài Saddam Hussein.
ISIL đã tuyên bố ông Abu Bakr al-Baghdadi là caliph của thế giới Hồi Giáo, một chức vị đã dành cho một nhà vua thời Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ và bị bãi bỏ cách nay 90 năm.
Phát ngôn viên Abu Muhammad al-Adnani của ISIL tuyên bố Abu Bakr al-Baghdadi là Iman và caliph của người Hồi giáo khắp thế giới. ISIL tuyên bố thành lập quốc gia Hồi giáo trong lúc người Hồi giáo trên thế giới đang bắt đầu mùa lễ tuyệt thực Ramadan.
Chính phủ Iraq đang kêu gọi quốc tế giúp đỡ, lên án Saudi Arabia đã giúp cho dân quân Hồi giáo Sunni ở Syria và Iraq. (H. Võ)