01/01/2016 | 0

Dân quân Hồi Giáo lên kế hoạch tấn công Đức

Dân quân Hồi Giáo lên kế hoạch tấn công Đức

Berlin, Đức. (Reuters) – Vài giờ trước khi bước vào năm mới, cảnh sát trưởng thành phố Munich cho biết dân quân Hồi giáo từ Syria và Iraq đang âm mưu tấn công thành phố, nhưng cảnh sát không thể tìm ra những tên khủng bố này, và cũng không biết rõ chúng đang có mặt ở Đức hay không?

Cảnh sát trưởng Hubertus Andrae đã nói với báo chí rằng, ông ta nhận tin từ chính quyền liên bang đang có âm mưu tấn công thành phố, là một vụ tấn công tự sát tại nhà ga tàu lửa chính của thành phố hay nhà ga Pasing. Chính quyền liên bang cũng cho biết thời điểm cụ thể tấn công là lúc nửa đêm. Cảnh sát đã đóng cửa các nhà ga trước nửa đêm 31 tháng 12 và mở cửa lại một giờ sau đó. Bộ trưởng Nội vụ Joachim Herrmann của tiểu bang Bavaria cho biết tin tức tình báo do Pháp cung cấp xác định IS đứng đàng sau âm mưu. Đóng cửa các nhà ga ở Munich cũng đã tạo lo ngại an ninh của dân chúng tại nhiều thủ đô Âu Châu, vốn đã lo ngại sau vụ tấn công thủ đô Paris trong tháng 11 làm 130 người chết. Nhà ga trung ương Munich và Pasing cách nhau 8 cây số.

Cảnh sát Munich cho biết, theo tin tức nhận được, từ 5 tới 7 tên khủng bố âm mưu tấn công tự sát. Thành phố Munich đã báo động sau nhiều ngày các thủ đô ở Âu Châu đã đặt trong tình trạng báo động. Vào ngày 26 tháng 12, cảnh sát Áo ở thủ đô Vienna tuyên bố có thể có những vụ tấn công kiểu tấn công Paris diễn ra ở các thủ đô trước khi bước vào năm mới. (Robert Võ)