04/01/2016 | 0

Dân quân chiếm tòa nhà liên bang ở Oregon

Dân quân chiếm tòa nhà liên bang ở Oregon

Princeton, Oregon. (Reuters) — Một nhóm dân quân vào hôm Thứ Bảy ngày 2 tháng 1 năm 2016 chiếm trụ sở chính của một khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia ở miền đông tiểu bang Oregon, nhằm ủng hộ hai cha con chủ trại dự trù sẽ phải vào tù hôm Thứ Hai ngày 4 tháng 1 vì tội phóng hỏa.

Các dân quân đã cắm trại trong khu bảo tồn, đốt lửa và phủ một lá cờ Mỹ lên trên bảng hiệu của tòa nhà Malheur National Wildlife Refuge. Tòa nhà này, vốn là tài sản liên bang do Cơ Quan Cá Và Thú Hoang Hoa Kỳ quản trị, đã đóng cửa trong suốt cuối tuần nghỉ lễ. Các dân quân tức giận về việc hai cha con chủ trang trại chăn nuôi là ông Dwight Hammond Jr. và ông Steven Hammond, bị một tòa án liên bang ra lệnh trở vào tù. Hai cha con ông Hammond đã ở tù sau khi bị kết án hồi năm 2012 về tội phóng hỏa trên đất công để bảo vệ đất của mình khỏi bị lửa rừng lan tới. Họ đã hoàn tất án tù, nhưng mới đây một thẩm phán liên bang phán rằng bản án của họ là quá ngắn.

Phán quyết này bị nhiều người chỉ trích là một vụ án xử hai lần. Cuộc chiếm đóng tòa nhà liên bang xảy ra sau khi vài trăm người tuần hành qua thị xã Burns, Oregon, cách đó khoảng 50 dặm để ủng hộ hai cha con ông Hammond. (Huy Lam)