20/10/2013 | 1

DÀN PHÓ THỦ TƯỚNG VN ‘BỚT MỘT THÊM HAI’

DÀN PHÓ THỦ TƯỚNG VN ‘BỚT MỘT THÊM HAI’

Tin Việt Nam – Quốc hội Cộng Sản Việt Nam xác nhận sẽ bỏ phiếu phê chuẩn chức vụ phó thủ tướng chính phủ với hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh, đồng thời xem xét việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tuyên bố với truyền thông trong nước ngày 17/10/2013. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, mặc dù hiện người ta vẫn thấy ông tham dự các cuộc họp cấp nhà nước và ông ngồi cạnh Thủ tướng Dũng trong các cuộc họp quan trọng gần đây.

Theo dự kiến, việc miễn nhiệm, bỏ phiếu và phê chuẩn các chức vụ Phó Thủ tướng và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sẽ được các Đoàn đại biểu thảo luận và Quốc hội thực hiện vào ngày 14/11. Sau khi Hội nghị Trung ương 8 kết thúc hôm 9/10, đã có tin nói hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh được lựa chọn vào hai vị trí phó thủ tướng chính phủ. Ông Vũ Đức Đam, sinh năm 1963, có bằng tiến sĩ kinh tế, là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông hiện đang là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Phạm Bình Minh sinh năm 1959, làm ủy viên Trung ương từ năm 2009 và làm Bộ trưởng Ngoại giao từ 2011, và là con trai cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Mới hôm 10/10 vừa qua, báo chí Việt Nam đăng tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry vì đã mở ra thỏa thuận hợp tác năng lượng nguyên tử cho hai nước.