29/07/2018 | 0

Dân Philippines biểu tình phản đối thông điệp quốc gia thường niên của tổng thống Duterte

Dân Philippines biểu tình phản đối thông điệp quốc gia thường niên của tổng thống Duterte

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines — Tuần qua, hàng ngàn nhà hoạt động đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Manila, nhằm phản đối lại một loạt các chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông đọc Thông điệp Quốc gia thường niên trước Quốc Hội.

Đây là bản Thông điệp Quốc gia thứ ba của ông Duterte kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016. Những người biểu tình đã đốt cháy một bức tượng của ông Duterte trong hình dạng của một chiếc tàu hỏa, nhằm tượng trưng cho thất bại trong việc cải cách kinh tế của vị lãnh đạo này. Phát ngôn viên của liên minh New Patriotic Alliance, ông Renato Reyes cho biết ông Duterte không nên quá chú trọng vào cuộc chiến chống ma túy và việc sửa đổi hiến pháp, mà thay vào đó nên chuyển sang các vấn đề cấp bách hơn như kinh tế, nạn đói nghèo và lạm dụng nhân quyền.

Vào hôm Thứ Hai 23/7, trong bản thông điệp quốc gia thường niên, ông Duterte tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến chống ma túy đến cùng, đồng thời khẳng định rằng cuộc chiến này sẽ tàn nhẫn và khốc liệt như trước đây. Kể từ khi ông lên nắm quyền, cảnh sát đã giết chết hơn 4.500 người bị tình nghi buôn bán và sử dụng ma túy. Hàng ngàn người bị giết không rõ nguồn gốc, được chính quyền cho là anh hùng tự phát, hoặc thành viên thuộc các băng đảng đối lập. (Mộc Miên)

TAGS: duterte