16/04/2022 | 52

Dân Pháp biểu tình chống cánh hữu cực đoan – cảnh sát phải dùng lựu đạn cay để giải tán

Dân Pháp biểu tình chống cánh hữu cực đoan – cảnh sát phải dùng lựu đạn cay để giải tán

Tin từ Paris, Pháp – Hàng ngàn người biểu tình chống cánh hữu cực đoan vừa diễn hành trên khắp nước Pháp vào hôm thứ Bảy, 16 tháng 4, khi những người phản đối ứng cử viên tổng thống Marine Le Pen tìm cách thành lập mặt trận thống nhất để ngăn bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai với ông tổng thống đượng nhiệm Emmanuel Macron, vào ngày 24 tháng 4.

Theo Reuters đưa tin, cảnh sát đã xử dụng lựu đạn cay và sử dụng bình xịt hơi cay vào những người biểu tình tuần hành ở Paris vào thứ Bảy (16 tháng 4). Ngoài ra, cảnh sát đã khuyến cáo về những sự việc có thể xảy ra khi người biểu tình tập trung tại khoảng 30 thành phố.

Ông Macron, chính trị gia trung dung ủng hộ Liên minh châu Âu, đã giành được chức tổng thống hồi năm 2017 sau khi dễ dàng đánh bại bà Le Pen khi các cử tri đồng lòng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vòng hai để ngăn đảng cánh hữu cực đoan cầm quyền. Năm nay, vòng bỏ phiếu đầu tiên vào hôm Chủ nhật tuần trước, 10 tháng 4, đã tạo tiền đề cho trận tái đấu, nhưng ông Macron đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn hơn nhiều.

Tại trung tâm Paris, hàng ngàn người đã tụ tập hô vang các khẩu hiệu chống cánh hữu cực đoan và khuyến cáo về sự biến động dân chủ nếu bà Le Pen giành chiến thắng. Ông Macron, người sẽ tổ chức một cuộc vận động ở Marseille vào cuối ngày để cố gắng thuyết phục các cử tri cánh tả chọn ông vào ngày 24 tháng 4, hiện đang dẫn trước với cách biệt nhỏ trong các cuộc thăm dò dư luận. Nhưng trước vòng đầu tiên vào ngày 10 tháng 4, bà Le Pen đã tận dụng thành công sự phẫn nộ về chi phí sinh hoạt cùng nhận thức rằng ông Macron không thấu hiểu những khó khăn hàng ngày để thu hẹp cách biệt.