12/08/2015 | 0

Dân phản đối kết luận của thanh tra chèn ép nông dân

Dân phản đối kết luận của thanh tra chèn ép nông dân

Người dân đã bỏ công sức để trồng lên những vườn cây từ đất bỏ hoang.

Chiều ngày 11/8/2015, sau khi thanh tra Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn thông báo về kết luận tại 6 công ty cà phê ở huyện Cư Kuin – Đắk Lắk, rất nhiều nhà dân đại diện cho 700 người lao động tại 6 công ty này, đã có đơn tố cáo và phản đối với kết luận của thanh tra.

Hầu hết các kết luận của phía thanh tra Bộ NN – PTNT đều có lợi cho doanh nghiệp, nhằm bao che cho các công ty cà phê này phát canh thu tô, khoán trắng…

Nội dung đơn tố cáo của người dân cho biết vào thời điểm năm 1995, người dân đã bỏ hết công sức, số vốn để trồng lên những vườn cây từ đất bỏ hoang của các công ty cà phê tại huyện Ear Ktur bỏ hoang. Tuy nhiên, đến năm 2008, khi cà phê, hồ tiêu…của người dân bắt đầu cho thu hoạch thì các công ty này lại quay trở lại khoán cho người dân.

Theo đó, người dân phải nộp sản phẩm khoán với mức khoán cà phê tươi 1.200 kg/ha/năm và tiêu khô đen 220 kg/ha/năm vì đất vẫn do công ty quản lý, theo kết luận của thanh tra Bộ NN – PTNT.

Ngoài ra, phía thanh tra cho rằng, để hình thành mức khoán phí ngoài chi phí trực tiếp: trồng, chăm sóc vườn… phải tính thêm chi phí dán tiếp như: khấu hao tài sản, phí quản lý… với mức 7,3 – 8,3% tổng sản phẩm vườn cây.

Người dân cho rằng những kết luận của thanh tra đi ngược lại với lợi ích của họ. “… Chính công ty thừa nhận chỉ đầu tư 146 ha cà phê, hồ tiêu trên tổng số hơn 900ha đất, số còn lại do người dân bỏ 100% số vốn, công sức ra đầu tư. Thế nhưng thanh tra lại cố tình bỏ qua điểm này này để kết luận sai sự thật…”, chú Hùng cho biết.

Sau khi bị dân phản đối, phía thanh tra Bộ NN – PTNT xác nhận rằng việc kết luận đúng là có sai sót, đồng thời sẽ ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và nhận khuyết điểm. “Chúng tôi sẽ xem xét thêm những căn cứ mà người dân cung cấp để làm rõ thêm. Những sai sót trong báo cáo kết luận chưa đúng, chưa sát, chúng tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm và sẽ xem xét lại”, ông Nguyễn Ngọc Anh, phó chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói.

Nhiều người dân tại đây vẫn tức giận cho rằng rằng lập đoàn thanh tra là những người tìm ra sai sót để giải quýêt vấn đề mà lại để sai sót thì người dân còn biết tin vào ai. Thêm vào đó, làm sai xong chỉ nhận khuyết điểm bằng miệng thôi thì không thể chấp nhận được.

Huỳnh Quốc / SBTN