10/01/2017 | 38

Dân phản đối di dời chợ Tân Hiệp Kiên Giang ngay dịp trước Tết

Dân phản đối di dời chợ Tân Hiệp Kiên Giang ngay dịp trước Tết

Lực lượng công an được huy động để tháo dỡ ngôi chợ. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà

Bất chấp sự phản đối của hàng trăm tiểu thương chợ Tân Hiệp (Kiên Giang), chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến cưỡng chếngay trước Tết. Đến chiều tối ngày 10/1, một phần của ngôi chợ đã bị san thành bình địa.

Việc cưỡng chế chợ Tân Hiệp diễn ra trong bối cảnh những ngày cuối năm Bính Thân, giới tiểu thương trong chợ đang cần nơi để buôn bán, đây là thời điểm kiếm được nhiều tiền nhất trong năm. Rất nhiều người đã đứng ra phản đối việc cưỡng chế, nhưng tất thảy đã bị lực lượng công an hùng hậu bắt hốt về đồn.

Việc cưỡng chế chợ Tân Hiệp đã diễn ra từ hơn 2 năm nay, kể từ khi chính quyền bắt tay với Công ty Sao Mai để xây dựng chợ mới cách chợ cũ khoảng 1km. Đến cuối năm 2014, chợ mới xây gần xong, chính quyền huyện Tân Hiệp liền lấy lý do chợ cũ xuống cấp, không bảo đảm được an toàn cháy nổ, nên quyết định di dời sang chợ mới. Hạn cuối cùng để các tiểu thương di dời là ngày 20/3/2015.

Khoảng 300 người đang kinh doanh buôn bán tại đây đã đồng loạt phản đối. Theo phía các tiểu thương, việc xây dựng chợ mới là điều không cần thiết, khi chợ cũ vẫn hoạt động bình thường. Cùng với đó, giá thuê ki-ốt tại chợ mới rất cao, lại xa khu dân cư, gần nghĩa địa…

Theo người dân, giá thuê ki-ốt ở chợ mới có giá từ 200 đến 300 triệu, trong khi phía chính quyền chỉ hỗ trợ cho 3 triệu để di dời. Số tiền còn lại người dân phải gánh chịu. Khi chuyển đến chợ mới, họ vừa mất ki-ốt ở chợ cũ, đã vậy hàng tháng còn phải đóng tiền cho Công ty Sao Mai. Trước khi xây dựng chợ mới chính quyền không hề hỏi ý kiến giới tiểu thương.

Lãnh đạo chính quyền đã bắt tay với doanh nghiệp để bức tử ngôi chợ cũ, o ép các tiểu thương. Từ đó đến nay, giữa chính quyền và giới tiểu thương ở chợ cũ xảy ra nhiều tranh chấp. Phía lãnh đạo chính quyền đã sử dụng rất nhiều chiêu trò để o ép người dân, buộc họ phải di dời sang chợ mới, như: không trông giữ xe máy, để rác không đúng nơi quy định để tạo ra cảnh hỗn loạn. Đến tháng 8/2016, chính quyền huyện Tân Hiệp ban hành quyết định đình chỉ hoạt động chợ cũ, ngưng cung cấp điện. Song, bà con đã kịch liệt phản đối. Những phản ứng của các tiểu thương quá mạnh mẽ khiến chính quyền phải ngưng tay.

Cuối cùng, người dân vẫn không thể thắng được chính quyền, đến chiều tối ngày 10/1, một phần ngôi chợ đã bị san bằng bình địa.

Ngọc Quân/SBTN