09/12/2015 | 0

Dân phản đối cảnh sát giao thông “núp lùm”

Dân phản đối cảnh sát giao thông “núp lùm”

Những hình ảnh thường thấy của cảnh sát giao thông CSVN. Ảnh: Internet

“Núp lùm” là từ người dân Việt Nam ngày nay để miêu tả hành động công an ẩn nấp để bắt người dân vi phạm giao thông. Việc “núp lùm” lâu nay đã là đề tài để người dân đàm tiếu. Rất nhiều tờ báo lên tiếng về việc làm này. Nay, nó không chỉ dừng lại ở mặt báo, mà đã đi vào diễn đàn hội đồng nhân dân chính quyền tại Sài Gòn.

Trong kỳ họp lần thứ 20 của hội đồng nhân dân, rất nhiều đại biểu đã nói rằng, lực lượng cảnh sát giao thông không nên “núp lùm”. Có ý kiến cho rằng, là người thực thi luật pháp thì cứ việc đường đường chính chính mà làm.

Trong khi đó, số khác cho biết, với cách thức xử phạt vi phạm không minh bạch, công khai như hiện nay là không mang tính giáo dục. Cảnh sát giao thông núp ở đâu đó, rình rập chờ người dân vi phạm liền nhảy ào ra xử phạt, tạo ra những hình ảnh hết sức xấu xí.

Người dân sinh sống tại Sài Gòn nói họ rất ít khi nhìn thấy cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân đi sao cho đúng luật, mà chỉ toàn rình rập để phạt. Điều này làm cho người dân không phục, ngày càng trở nên ghét, coi thường lực lượng cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông ít khi xuất hiện ở điểm nóng kẹt xe để giúp điều hành giao thông, mà chỉ thích có mặt nhiều ở những đoạn đường vắng, để rình bắt người vi phạm.

Mới đây, hình ảnh thượng úy cảnh sát giao thông Võ Văn Thoại ôm chân tài xế Nguyễn Bảo Toàn ăn vạ đã khiến cho dư luận kịch liệt lên án. Điều đáng nói trong vụ việc này là cho dù đánh đập tàn nhẫn tài xế, nhưng sau đó chính thượng úy Thoại lại quay ngược lại tố cáo tài xế Toàn hành hung mình. Sau cùng, công an đã tống giam 2 tháng đối với tài xế Toàn để điều tra vì tội “Chống người thi hành công vụ”. Một công dân lương thiện, cần mẫn làm việc để nuôi gia đình, đóng thuế đầy đủ để nuôi bộ máy bị bỏ tù. Trong khi đó, thượng úy cảnh sát giao thông tiếp tục được “núp lùm”, để kiếm “bánh mì” (kiếm tiền mãi lộ), và dùng mọi phương cách để đàn áp người dân lương thiện.

Ngọc Quân / SBTN