12/08/2019 | 0

Dân Palestine và cảnh sát Israel đụng độ tại thánh địa Jerusalem

Dân Palestine và cảnh sát Israel đụng độ tại thánh địa Jerusalem

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ nhật (11/8), cảnh sát Israel đã bắn lựu đạn âm thanh để giải tán người Palestine trong các cuộc đối đầu bên ngoài nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa của Jerusalem, nơi hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo tụ tập để tham dự ngày lễ Eid al-Adha.

Một dịch vụ xe cứu thương của Palestine cho biết rằng ít nhất 14 người Palestine đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Đài phát thanh công cộng Kan của Israel cho biết bốn sĩ quan cảnh sát đã bị thương.

Các nhân chứng cho biết hai bên đã nảy sinh ẩu đả, và đám đông đã bỏ chạy khi những quả lựu đạn phát nổ. Được người Do Thái tôn sùng là Núi Đền, nơi có hai ngôi đền Do Thái trong Kinh thánh. Trong khi đó theo Hồi giáo đây là Thánh địa, và khu vực này là một trong những địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Tình hình căng thẳng đã gia tăng tại khu vực này vào đầu sự kiện Eid al-Adha, khi ngày lễ này diễn ra trùng với ngày nhịn ăn Tisha B’Av của người Do Thái trong năm nay. Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ đã bố trí lực lượng tại địa điểm này để dự đoán các vụ gây rối và “giải tán những kẻ bạo loạn”. Họ ước tính rằng số lượng tín đồ Hồi giáo tại địa điểm này là khoảng 60,000.

Bà Hanan Ashrawi, một viên chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine, đã cáo buộc Israel về hành vi gây căng thẳng tôn giáo và chính trị. (Mộc Miên)

TAGS: jerusalem