29/08/2018 | 3

Đàn ông Việt tiêu thụ bia rượu hàng đầu thế giới

Đàn ông Việt tiêu thụ bia rượu hàng đầu thế giới

Tạp chí chuyên ngành y khoa Lancet của Anh vừa công bố bản báo cáo Nghiên Cứu Gánh Nặng Bệnh Tật Toàn Cầu 2016, khảo sát tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2016.

Phần nói về Việt Nam của báo cáo này cho thấy mỗi ngày, đàn ông Việt Nam tiêu thụ hơn 5 ly bia hoặc rượu, mỗi ly chứa trung bình 10 gram chất cồn. Trên thế giới, chỉ có Việt Nam, Bồ Đào Nha và các nước bán đảo Balkan là có mức tiêu thụ này.

Ngược lại, con số này của phụ nữ Việt thuộc hàng thấp nhất, với chưa đầy một ly mỗi ngày.

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn trong vòng một năm trước đó của Việt Nam ở mức trung bình với nam giới, từ 40 đến gần 60% dân số. Tỷ lệ này của nữ giới Việt Nam vẫn thuộc nhóm thấp nhất, dưới 19.9%.

Báo cáo của Lancet sử dụng 694 nguồn dữ liệu về mức độ tiêu thụ cồn của cá nhân và quốc gia, cùng hơn 590 nghiên cứu về rủi ro khi sử dụng đồ uống có cồn. Hồi tháng trước, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu bia của người Việt Nam là cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8.3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn người Trung Cộng và gấp bốn lần người Singapore.

Huy Lam / SBTN