17/12/2018 | 2

Đàn ông Trung Cộng ế vợ kiếm vợ người Việt Nam

Đàn ông Trung Cộng ế vợ kiếm vợ người Việt Nam

Các phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Cộng - Ảnh: RFA

Tin Saigon, Việt Nam –  Kiếm một phụ nữ Việt Nam làm vợ đang là giải pháp của nhiều đàn ông Trung Cộng lớn tuổi, lo sợ tương lai cô độc về già và giải quyết nhiều vấn đề khác trong xã hội.

Báo Vnexpress ngày 17 tháng 12 năm 2018 loan tin, những người đàn ông độc thân ở Trung Cộng đang bị xã hội nước này miệt thị gọi với cái tên “cành không lá,” khiến họ bị áp lực nặng nề. Và để giải quyết áp lực này, nhiều người đã bỏ tiền ra mua phụ nữ người Việt về làm vợ.

Đàn ông ế vợ tại Trung Cộng thường là những người lớn tuổi, đã ly dị, tàn tật hoặc quá nghèo, không trả nổi tiền sính lễ để lấy vợ trong nước. Và họ phải chịu nhiều áp lực về tâm lý khi bị cho là “gây xấu mặt” gia đình trong một cộng đồng có mối quan hệ chặt chẽ. Vì vậy, mua một phụ nữ bị bắt cóc là lựa chọn cuối cùng của những người đàn ông Trung Cộng đang tuyệt vọng.

Jiang Quanbao, giáo sư Viện nghiên cứu Dân số và Phát triển thuộc Đại học Giao thông Tây An của Trung Cộng cho biết, nhiều phụ nữ thành thị trì hoãn hôn nhân để tập trung vào công việc, học tập và tận hưởng cuộc sống, còn phụ nữ nông thôn của nước này có xu hướng rời bỏ làng quê lên thành phố. Vì vậy, kỳ vọng xã hội đã thúc đẩy những vụ giao dịch mua bán cô dâu nghiệt ngã.

Số lượng phụ nữ và trẻ em gái từ quốc gia láng giềng với Trung Cộng bị bắt cóc, lừa đảo hoặc ép kết hôn đang gia tăng. Và nạn nhân của các cuộc mua – bán trên nhiều nhất là phụ nữ Việt Nam.

An Nhiên