10/09/2016 | 0

Dân oan Vũ Thị Hải mãn án tù

Dân oan Vũ Thị Hải mãn án tù

Ảnh: RFA

Một người phụ nữ bị tù chỉ vì đứng trước tòa nhà quốc hội CSVN kêu oan vừa được trả tự do.

Bà Vũ Thị Hải đã ra khỏi trại giam về đến Hà Nội vào sáng Thứ Sáu 9 tháng 9, sau khi thi hành xong án tù 15 tháng về tội “gây rối trật tự công cộng”, một bản án mà bà cho là bất công dành cho một người đi đòi hỏi công lý khi gia đình mình bị nhà cầm quyền cưỡng chế thu hồi đất.

Theo lời con gái bà Hải nói với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Bảy 10 tháng 9, thì bà Hải không được khỏe. Khi ở trong tù ăn uống cũng không được tốt, nhưng không bị đánh khi mới bị bắt. Bà Vũ Thị Hải quê quán ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Bà đi khiếu kiện về trường hợp đất đai của gia đình hơn chục năm qua. Con gái bà cho biết đất ruộng gia đình đang canh tác bỗng nhiên thuộc về người khác, và nếu bà không tiếp tục khiếu nại thì gia đình chắc chắn sẽ mất đất.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2015, bà Hải bị bắt khi cùng một số người khiếu kiện khác ở Hà Nội đến trước tòa nhà quốc hội CSVN kêu oan. Bà bị đưa ra tòa xử sơ thẩm hồi tháng 9 năm 2015, và bị tòa án quận Ba Đình tuyên 18 tháng tù. Phiên phúc thẩm tháng 12 năm 2015 giảm án cho bà 3 tháng, còn 15 tháng tù. Các phiên xử dù được thông báo là công khai, nhưng con trai bà là Dương Văn Tuyến không những không được vào tham dự mà còn bị bắt về đồn công an.

Huy Lam / SBTN