27/02/2016 | 3

Dân oan tại Hà Nội và Sài Gòn biểu tình nhân ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan

Dân oan tại Hà Nội và Sài Gòn biểu tình nhân ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan

Tại Hà Nội, Sáng nay, bà con dân oan đã tập trung trước Trụ sở tiếp dân tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội để tổ chức biểu tình ôn hòa nhân ngày Quốc Tế động hành cùng bà con dân oan.

Những người có mặt đã hô to khẩu hiểu: “Yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả lại công lý và quyền làm người cho dân tộc Việt Nam; trả lại ruộng đất cho dân cày; ttả lại công lý cho người bị áp bức bất công;…”. Nhà cầm quyền Tp Hà Nội đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát 113, dân phòng và lập chốt phong tỏa các ngã đường đến khu vực Trụ sở tiếp dân.

Được biết, anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư và hai cụ già là bà Phận và bà Dậu đã bị lực lượng công an hành hung, đánh đập, xé rách áo quần và bắt giữ. Đến 17 giờ chiều cùng ngày, phóng viên SBTN đã nhận được tin tức, anh Trịnh Bá Phương và anh Trịnh Bá Tư đã được thả tự do. Được biết, đến chiều tối bà con dân oan ở khu vực Hà Nội mới giải tán.

Tại Sài Gòn, sáng sớm, bà con dân oan đã tập trung trước khu vực Nhà thờ Đức Bà, quận 1, Tp Sài Gòn và giăng băng rôn với biểu ngữ “trả tự do cho các nhà đầu tranh nhân quyền; trả lại quyền tư hữu ruộng đất cho dân, trả quyền làm người cho dân…”. Nhà cầm quyền tại Sài Gòn đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, an ninh mặc thường phục, dân phòng, xe chuyên dụng, xe buýt đến để trấn áp đoàn người biểu tình.

Chị Phạm Thanh Nghiên cho phóng viên SBTN được biết: “Sáng nay, mọi người dự định sẽ tập trung ở khu vực chợ Bến Thành để biểu tình. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an đến bắt bà con dân oan ngay tại Chùa Liên Trì từ lúc sáng sớm nơi bà con tá túc. Chính vì vậy mà mọi người đã thay đổi địa điểm tại Nhà thờ Đức Bà. Tuy nhiên, khi mọi người vừa có mặt thì công an đã bắt lên xe và đưa đi. Họ đã bắt Huỳnh Anh Tú, Đỗ Đức Hợp và Võ Văn Bảo. Đến 14g30 chiều nay thì cả 3 đều đã được thả tự do. Còn bà con dân oan thì vẫn chưa có tin tức.”

Theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, thì bà con dân oan huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đang trên đường đi đến trụ sở Thanh tra Chính Phủ Trung Ương (số 210, Võ Thị Sáu, Tp Sài Gòn) để nộp đơn thì, bị lực lượng công an và Dân phòng cưỡng chế bắt lên xe buýt chở đi và không ai rõ tin tức. Các nhà hoạt động dân chủ khu vực Sài Gòn đang huy động người để đến các đồn công an tìm kiếm những bà con dân oan bị bắt.

Dân oan tại Sài Gòn biểu tình

Ân Thiên/SBTN