22/04/2016 | 0

Dân oan phản đối phiên tòa kết án ông Nguyễn Văn Thông

Dân oan phản đối phiên tòa kết án ông Nguyễn Văn Thông

Nhiều người đến trước phiên tòa bày tỏ sự ủng hộ dân oan Nguyễn Văn Thông.

Trước đó, khoảng 7 giờ sáng, nhiều bà con dân oan đã có mặt trước cổng tòa án tỉnh Tây Ninh để phản đối phiên tòa bất công. Nhiều người đã mang banner với biểu ngữ: “Tự do cho Nguyễn Văn Thông; Nguyễn Văn Thông vô tội;…” đứng trước cổng tòa án.

Lực lượng công an, an ninh, cảnh sát giao thông… đã đến để kiểm soát khu vực, phong tỏa các ngã đường dẫn vào khu vực tòa án, nhưng không có ai bị đánh đập hay bắt bớ.

Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho dân oan Nguyễn Văn Thông gồm: Luật sư Nguyễn Văn Kiệm thuộc đoàn luật sư Hà Nội, Ls Võ An Đôn và Ls Nguyễn Khả Thành thuộc đoàn luật sư Phú Yên.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát, ông Nguyễn Văn Thảo đã nêu các quan điểm sau đây để buộc tội dân oan Nguyễn Văn Thông: “Kể từ ngày quyết định hành chính dân sự có hiệu lực, nếu bị cáo không tiếp tục khiếu kiện ra tòa thì sẽ không bị kết tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ. Tại sao bị cáo lại ra Hà Nội khiếu kiện, trong khi chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh quyết định vấn đề của bị cáo? Bị cáo đã cung cấp các thông tin về đất đai ở tỉnh Tây Ninh cho báo chí không đúng sự thật nên phải chịu trách nhiệm. Những bài viết của bị cáo trên trang mạng Facebook đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước Việt Nam với thế giới…”

Tuy nhiên, các vị luật sư tham gia bào chữa vụ án và ông Nguyễn Văn Thông đã không đồng ý với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Ông Thông trong phiên tòa đã khẳng định mình vô tội và chỉ đòi hỏi quyền lợi chính đáng cũng như đưa ra truyền thông sự thật, vì vậy ông không công nhận bản án mà tòa kết án.

Ông Thông là một dân oan tỉnh Tây Ninh, đã nhiều năm đi khiếu kiện vì gia đình ông bị nhà cầm quyền thu hổi hồi 11,175m2 đất trồng lúa, bồi thường với giá 68,000 đồng/m2, và bán lại cho chủ đầu tư dự án Khu liên hợp Phước Đông – Bời Lời với giá cao ngất.

Sau đó, ông Thông đã nhiều lần ra Hà Nội để khiếu kiện nhưng không được giải quyết và trả đơn, yêu cầu ông về tỉnh Tây Ninh để đối thoại với người bị tố cáo. Trong lần đi gửi đơn tố cáo ở Mặt trận tổ quốc Hà Nội, ông đã bị công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ, khởi tố và bắt giam với cáo buộc tội danh “lạm dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Được biết, đây là phiên xử thứ 4. Dù tòa công nhận trong quá trình tố tụng có nhiều sai sót, nhưng vẫn kết án ông Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam.

Ân Thiên / SBTN