28/02/2016 | 2

Dân oan Nguyễn Văn Thông sắp ra tòa sơ thẩm lần thứ hai

Dân oan Nguyễn Văn Thông sắp ra tòa sơ thẩm lần thứ hai

Một tòa án ở tỉnh Tây Ninh sẽ xử sơ thẩm lần thứ hai, đối với anh Nguyễn Văn Thông, một người dân oan từng khiếu kiện chính quyền nhiều năm về việc đền bù đất trồng lúa của gia đình anh, với mức giá chưa đủ để mua 2 tô phở cho mỗi mét vuông.

Vụ án sẽ được xét xử công khai vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 4 tháng 3 năm 2016, tại tòa án huyện Gò Dầu. Ruộng lúa 11,175 mét vuông của gia đình anh Thông bị thu hồi với mức bồi thường 68,000 đồng, tương đương 3 đô la, cho mỗi mét vuông. Anh Thông không đồng ý với mức bồi thường, cho nên đã gửi đơn khiếu nại từ địa phương lên tới trung ương. Trong lúc chờ đợi được giải quyết, vào ngày 3 tháng 2 năm 2015, đột nhiên anh bị công an bắt giữ và truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự. Một phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt anh Thông 3 năm 6 tháng tù giam. Phiên tòa diễn ra trong 15 phút, không có nhân chứng, không có bị hại, không có luật sư, và người tham gia phiên tòa duy nhất là bị cáo. Điều bất thường khác là phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 22 tháng 9, nhưng biên bản nghị án đã được thực hiện vào ngày 18 tháng 9, tức trước đó 5 ngày.

Vào tháng 12 năm 2015, tòa án tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, với lý do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Được biết tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Nguyễn Văn Thông đã bị còng tay và dán băng keo trên miệng. Ngoài anh Thông, còn có 9 nông dân khác cũng bị đi tù vì liên quan đến Khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời, với thời gian tù tổng cộng gần 1 phần tư thế kỷ.

Huy Lam / SBTN