17/03/2019 | 23

Dân oan Nguyễn Thị Huệ bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Dân oan Nguyễn Thị Huệ bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Bà Nguyễn Thị Huệ (phải) - Ảnh: FB Thanh Tâm

Tin từ Gia Lai – Nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Gia Lai đã bắt giữ dân oan Nguyễn Thị Huệ với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015 vì những bài viết của bà trên mạng xã hội Facebook.

Theo nguồn tin từ một số nhà hoạt động nhân quyền ở địa phương, sáng ngày 12 tháng 3, khoảng 20 công an tỉnh Gia Lai đã đến nhà riêng của bà Huệ ở thôn Kim Thành, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai để khống chế hai mẹ con bà và khám xét nhà. Khoảng 2 giờ chiều, công an đọc lệnh bắt và sau đó đưa bà lên giam tại trại tạm giam của công an huyện.  Theo quyết định của phía công an, bà Huệ sẽ bị giam giữ 3 tháng để điều tra. Với cáo buộc này, bà có thể phải chịu mức án cao nhất là 7 năm nếu bị kết tội.

Bà Huệ, sinh năm 1968, là một người dân đi khiếu kiện cho chồng trong nhiều năm nay vì chồng bà bị vu oan trong một tai nạn giao thông. Người chồng chỉ là người đi cùng xe với một người bạn nhưng khi tai nạn xảy ra, người bạn lái xe bị chết, ông chỉ bị thương nhưng lại bị vu cho là người cầm lái. Bà cùng con gái sử dụng nick Den Quang trên mạng Facebook để đưa tin về vụ khiếu kiện của gia đình và một số vụ oan ức khác.

Do nền tư pháp thối nát và nhà cầm quyền CSVN tham nhũng từ cấp cơ sở đến trung ương, hàng chục nghìn người bị kết án oan hoặc bị cướp đất. Họ thường tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn để khiếu kiện trong nhiều năm mà không được giải quyết.

Quốc Tuấn