29/05/2019 | 1

Dân oan Lê Quốc Bình bị tù 6 năm vì tàng trữ vũ khí và doạ trả thù quan chức

Dân oan Lê Quốc Bình bị tù 6 năm vì tàng trữ vũ khí và doạ trả thù quan chức

Tin từ Bình Định, ngày 29/5/2019: Toà án tỉnh Bình Định đã kết án ông Lê Quốc Bình, một dân oan vì bị cướp đất ở thành phố Quy Nhơn, với án tù 6 năm vì tàng trữ vũ khí trái phép và đe doạ trả thù quan chức địa phương trong vụ cướp đất.

Cụ thể, ông Bình bị kết án 5 năm tù giam vì tội danh “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và 1 năm vì “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.”

Theo cáo trạng, do bất mãn với việc nhà cầm quyền thành phố Quy Nhơn tịch thu đất của mình để làm đường giao thông mà không bồi thường thoả đáng, ông Bình đã đi sang Campuchia để mua vũ khí mang về, đồng thời đe doạ sẽ sử dụng vũ khí để “xử” những quan chức có liên quan đến việc cướp đất của gia đình ông.

Phía công an nói có tịch thu được 1 súng ngắn quân dụng hiệu Beretta, 500 viên đạn súng Beretta; một khẩu súng AR15, 18 viên đạn AR15; 9 khẩu súng hơi, 20 kg đạn chì dùng cho súng hơi, nhiều hộp tiếp đạn và nhiều linh kiện súng hơi và thiết bị sửa chữa súng khác…

Ông Bình còn bị cho là sử dụng Facebook xem nhiều tin tức, video phản động do các thế lực thù địch dàn dựng, đả kích nhàcầm quyền, và sử dụng nick “Le Binh” để chia sẻ và viết bình luận với nội dung sẽ sử dụng vũ lực chống lại đámquan chức tham nhũng.

Luật Đất đai hiện tại của Việt Nam quy định đất là sở hữu toàn dân. Nhà cầm quyền trung ương và địa phương có quyền tịch thu đất đai của dân để phục vụ cho dự án kinh tế-chính trị, hoặc lập khu công nghiệp hoặc dự án bất động sản. Hàng trăm nghìn dân ở nhiều địa phương trên cả nước bị tước đoạt đất đai và trở thành dân oan. Họ thường tập trung ở thủ đô Hà Nội hay trung tâm Sài Gòn để đòi trả lại đất hoặc đòi giá bồi thường cao bằng giá thị trường.

Nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra giữa người bị cướp đất và phía cướp đất, là cơ quan công quyền hoặc công ty tư nhân. Tuy nhiên, đa số người bị mất đất chỉ dám nộp đơn kêu cứu lên cơ quan công quyền cho dù đơn của họ bị ngâm hàng năm trời.

Ở Việt Nam, công dân không có quyền sử dụng súng và các loại vũ khí sát thương.

Quốc Tuấn