31/05/2014 | 0

Dân oan lại xuống đường, đòi chế độ CSVN phải cứu đói vì đã cướp đất

Dân oan lại xuống đường, đòi chế độ CSVN phải cứu đói vì đã cướp đất

Bất chấp tình trạng đàn áp đang dâng cao trong nước, suốt những ngày cuối tháng 5, hàng trăm dân oan ở hai miền Nam Bắc vẫn kiên cường xuống đường, giăng biểu ngữ tố cáo tội ác của chính quyền và bất ngờ đưa ra yêu cầu chế độ CSVN phải tổ chức cứu đói cho những gia đình nông dân đang bị cướp đất, không còn khả năng mưu sinh.
Tại Sài Gòn, dân oan tiếp tục di chuyển, biểu tình từ các trụ sở chính quyền cho đến các con đường dẫn ra trung tâm. Nội dung các biểu ngữ hiện nay, ngoài việc đòi lại tài sản bị cướp đoạt, còn tố cáo chế độ CSVN và đòi một nền dân chủ.
Bên cạnh đó, ở Hà Nội, cuộc đấu tranh của dân oan Dương Nội vẫn tiếp tục trong việc đòi những người đã bị bắt, nay phát triển thêm đòi chính quyền CSVN phải chu cấp, cứu đói cho những gia đình nông dân bị cướp mất đất canh tác.
Tin cho biết, ngày 28 tháng 5, các nông dân đến từ phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội này đã đến tụ tập trước cổng Trung ương Mặt trận Tổ quốc CSVN tại số 46 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm từ lúc 10 giờ sáng để nộp hai đơn: một đơn xin cứu đói và một đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi của các nông dân bị mất đất.
Trực tiếp trả lời phỏng vấn với các đài nước ngoài, một nông dân 40 tuổi ở xã Dương Nội tham gia vào đoàn khiếu kiện cho biết các cụ lớn tuổi đi khiếu kiện vì không muốn cho con cháu sau này phải khổ sở như các cụ.
Người nông dân này cũng kể cho phóng viên hãng tin tức BBC về cuộc sống của người dân Dương Nội kể từ khi bị mất đất với điều kiện giấu tên vì sợ rắc rối với chính quyền địa phương.
“Chúng tôi từ có ruộng đất trở thành trắng tay vì bị cướp hết tư liệu sản xuất”, anh nói, “Đối với nông dân chúng tôi mất đất là mất hết nguồn sống. Chúng tôi còn biết làm gì cho qua ngày?”.
Ông cho biết bản thân ông trước giờ ‘chỉ biết làm ruộng’ nên bây giờ hai vợ chồng ông mỗi buổi sáng phải ra chợ lao động xem ‘người ta có thuê gì thì làm’ để kiếm tiền nuôi bốn đứa con ăn học. Bên cạnh đó ông còn thuê ruộng của làng bên để cày cấy thêm.
“Ví dụ như bây giờ tôi muốn đi làm thợ hồ thì không có ai thuê một người nhỡ nhàng như tôi vừa không đủ sức khỏe vừa chưa từng làm phụ hồ bao giờ”, ông nói.
Ông cho biết những người nông dân mất đất ở Dương Nội đều đã đứng tuổi nên khó mà chuyển đổi công việc dù chính quyền phường có hứa hẹn mở những khóa đào tạo chuyển đổi việc làm cho người dân.

“Dân oan lại xuống đường, đòi chế độ CSVN phải cứu đói vì đã cướp đất”
Bà Lê Hiền Đức, người phụ nữ chống tham nhũng nổi tiếng năm nay 82 tuổi, cũng đã đến tận nơi để ủng hộ tinh thần cho dân khiếu kiện.
“Nông dân khổ lắm. Họ không biết đường đi nên cứ đi khắp nơi gửi đơn lung tung”, bà Đức nói.
“Toàn cụ ông cụ bà 70 tóc bạc, chống gậy, đói khát, rét mướt từ Hà Đông ra đây từ sáng đến giờ”, bà kể lại tình hình và cho biết các nông dân khiếu kiện đã không ăn uống gì từ sáng đến quá trưa.
“Trông họ mà không thể nào cầm được nước mắt”, bà Lê Hiền Đức, người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI) trao giải thưởng năm 2007 vì thái độ chống tham nhũng, đã nói và khóc ngay trong cuộc biểu tình. (N. Khanh)