02/01/2015 | 0

Dân oan Cấn Thị Thêu tuyệt thực đến ngày thứ 7

Dân oan Cấn Thị Thêu tuyệt thực đến ngày thứ 7

Vào ngày 1/1/2015, một đại diện hội Bầu Bí Tương Thân và đại diện nhóm Cứu Lấy Dân Oan đã cùng gia đình anh đến trại giam số 5 Thanh Hóa, để thăm mẹ anh bà Cấn Thị Thêu đang thụ án 15 tháng tù giam tại đây. Anh Phương mới biết mẹ anh hiện đã tuyệt thực đến ngày thứ 7 trong tù. Dù bà Thêu bị công an trại giam ngăn cản không cho nói lý do vì sao bà tuyệt thực, nhưng gia đình cũng phỏng đoán là bà Thêu tuyệt thực, có thể do chính quyền đã thu giữ toàn bộ những giấy tờ liên quan đến bản án phúc thẩm bất công vừa qua của Hà Nội. Trước đó, bà Cấn Thị Thêu cũng đã tố cáo 12 sai phạm trong bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Hà Nội.

Gia đinh anh Phương vô cùng đau xót khi nhìn thấy sự suy kiệt sức khỏe của người thân, mà chưa thấy trại giam giải quyết điều gì.

Cũng theo anh Phương, qua lời mẹ kể, trong buồng giam, ngoài bà Thêu còn có 3 người. Tất cả nữ tù nhân này cũng đã tuyệt thực trong 7 ngày qua. Tên của hai tù nhân lương tâm là Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Hồ Thị Bích Khương. Người thứ tư mới chuyển đến buồng, nên bà Thêu không kịp biết tên.

Trước sự kiện tuyệt thực tập thể có tính cách đấu tranh này, gia đình anh rất lo lắng cho tính mạng của người mẹ, đồng thời cũng lo âu cho các tù nhân ở cùng phòng . Cuộc tuyệt thực này cũng chưa biết sẽ kéo dài bao nhiêu ngày.

Trong dịp này, hội Bầu Bí Tương Thân đã ủng hộ tương trợ cho gia đình bà Cấn Thị Thêu 4 triệu đồng. Riêng nhóm Cứu Lấy Dân Oan đã lo toàn bộ chi phí ăn nghỉ trong chuyến thăm gặp bố mẹ anh Phương và những người còn lại trong đoàn đã tài trợ chuyến xe đi Thanh Hoá và Nghệ An. Đây là một nghĩa cữ rất cao quý của một hội dân sự, không quên những người dân oan đã bị cướp hết đất đai mà còn bị bỏ tù bởi một nền luật pháp bất công.

Qua cuộc thăm nuôi, Bà Thêu cũng gởi lời cảm ơn đến tất cả cá nhân và cộng đồng đã giúp đỡ, chia xẻ khó khăn với gia đình bà trong thời gian qua. Sau khi rời trại 5, những người trong đoàn tiếp tục lên đường đến Trại 6 để thăm gặp bố anh Phương, ông Trịnh Bá Khiêm.

Nhắc lại ngày 25/11/2014, Tòa án thành phố Hà Nội xử phúc thẩm dân oan Dương Nội tại trụ sở tòa án quận Hà Đông. Bà Cấn Thị Thêu bị tuyên y án 15 tháng tù giam theo Điều 257 Bộ luật hình sự “chống người thi hành công vụ”. Không có bất kỳ một thân nhân nào của các bị cáo được vào tham dự phiên tòa này.

Cho đến nay hai anh em Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư vẫn quyết tâm đòi công lý đến cùng cho bố mẹ và những người dân oan Dương Nội đã bị bắt và xét xử bất công.

Đối với người nông dân Việt Nam nghèo, mảnh ruộng miếng vườn là vấn đề sinh tử đối với họ. Ngụy trang dưới hình thức các dự án xây dựng quy mô lớn, trong nhiều năm vừa qua hàng ngàn hàng vạn héc-ta ruộng đất của nông dân lần lượt rơi vào tay các địa chủ mới, với sự tiếp tay của chính quyền. Điều này khiến hàng vạn nông dân trắng tay. Nhiều người quanh năm sống lê lết nơi các vườn hoa ở Hà Nội đội đơn khiếu nại.

Theo một phúc trình đưa lên Quốc hội vào tháng 10 năm 2012, số đơn khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất và bồi thường không thỏa đáng chiếm tới 70% tất cả các hồ sơ khiếu nại nộp cho các cơ quan chính phủ từ 2004 đến năm 2011. Thế nhưng vấn nạn này cho đến nay đã không được người cầm quyền giải quyết tân gốc rễ. Những vụ nổi dậy của nông dân mất đất dẫn đến xung đột đổ máu đã diễn ra như ở Tiên Lãng, Hải Phòng; Dương Nội, Hà Nội và ở nhiều nơi khác có nguy cơ kéo dài.

Tú Thanh / SBTN