20/09/2016 | 0

Dân oan Cấn Thị Thêu bị kết án 20 tháng tù giam

Dân oan Cấn Thị Thêu bị kết án 20 tháng tù giam

Nhiều người có mặt trước phiên tòa để đòi tự do cho bà Cấn Thị Thêu.

Trước đó, gia đình bà Thêu gồm ông Trịnh Bá Khiêm – chồng bà Thêu, và hai người con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã nhận được giấy mời tham dự phiên tòa được cho là công khai vào sáng nay. Tuy nhiên, khi đến anh Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương đã không được vào tham dự phiên toà.

Tham gia bào chữa cho bà Thêu tại phiên tòa sáng nay gồm có 4 luật sư: LS Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành.

Luật sư Hà Huy Sơn chia sẻ cảm xúc sau khi kết thúc phiên toà: “…Hôm nay, Tòa án tuyên án bà Cấn Thị Thêu 20 tháng tù về “Tội gây rối trật tự công cộng”, vì đi khiếu kiện đòi công bằng do gia đình bị thu hồi ruộng đất. Bà Bùi Thị Minh Hằng sắp ra tù cũng vì “Tội gây rối trật tự công cộng”, nay bà Thêu lại vào tù. Bà Võ Thị Sáu (cô Sáu), bà Võ Thị Thắng, liệu có linh thiêng?”

Còn Luật sư Lê Văn Luân cho biết tình hình bên trong phiên tòa: “…Vào toà, chỉ có 2 nhân chứng, rất đông người lạ dự mà hầu như không có “dân”, còn các nhân chứng khác đều vắng mặt. Hai nhân chứng có mặt tại toà này “rất tài tình” khi họ khai bán hàng ở đó. Trước một đám đông tới 50 người đi khiếu kiện trước trụ sở Bộ Tài nguyên Môi trường – số 79 Nguyễn Chí Thanh – mà lại nhìn duy nhất được bà Thêu ở đó (???). Khi tôi hỏi vặn thì họ trả lời “lâu rồi tôi không nhớ”, nhưng khi cần thì lại nhớ được dòng chữ trên tấm giấy, màu áo bà Thêu mặc, hoặc nhớ được chiếc áo chống nắng bên ngoài của bà Thêu!

Luật sư Luân cho biết dù với lời khai của nhân chứng cũng như với hai bằng chứng là những chiếc camera của các trung tâm thương mại gần đó cũng không cho thấy được tình hình trật tự công cộng bị rối loạn do nhóm người đi khiếu kiện, trong đó có bà Thêu gây ra.

Cũng theo Luật sư Luân cho biết bà Thêu rất tỉnh táo, tinh thần ổn định, sức khoẻ tốt, vững vàng. Trước khi ra xe bà cười và cảm ơn các luật sư, vì bà biết trước và đã chuẩn bị tâm lý sẵn cho bản án ngày hôm nay.

Bên ngoài phiên toà, nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và bà con dân oan đã tập trung trước cổng toà án quận Đống Đa, Hà Nội để biểu tình phản đối phiên toà bất công đang diễn ra. Những người có mặt đã cầm các banner có biểu ngữ: “Cấn Thị Thêu vô tội”, “trả lại ruộng đất cho dân cày”, “phản đối phiên toà bất công”,… và hô lớn các khẩu hiệu yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu.

Ngay sau đó, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị lực lượng công quyền bắt cóc đưa lên xe buýt, chở về đồn công an trong địa bàn Tp Hà Nội để câu lưu.

Người phụ nữ kiên cường Cấn Thị Thêu bị kết án 20 tháng tù giam.

Nguyên Nguyễn / SBTN