19/07/2016 | 0

Dân oan biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu

Dân oan biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu

Đông đảo bà con dân oan tay cầm banner với khẩu hiệu: “Cấn Thị Thêu vô tội”, “Bắt người vô tội để cướp đất là tội ác”, “Đả đảo chế độ công an trị”, “Yêu cầu công an Hà Nội trả tự do cho Cấn Thị Thêu”…, biểu tình ôn hòa trước cổng cơ quan Viện Kiểm Sát.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông… kiểm soát tình hình, giải tán bà con khỏi hiện trường.

Anh Trịnh bá Phương cho phóng viên SBTN biết: “Kể từ ngày mẹ tôi bị bắt, chúng tôi chưa được một lần thăm gặp mà chỉ nghe ngóng tình hình qua luật sư bào chữa. Họ bắt mẹ tôi với tội danh “gây rối trật tự công cộng” thật vô lý. Mẹ tôi cùng bà con dân oan đi khiếu kiện khắp nơi, gõ hết các cửa quan, nhưng không một cơ quan nào tiếp nhận sự việc oan ức. Nay còn bị rơi vào tình cảnh lao tù. Vì thế mà hôm nay, đông đảo bà con dân oan đã tới trước của Viện kiểm sát quận Đống Đa biểu tình để yêu cầu trả tự do cho mẹ tôi.”

Được biết, kể tù khi bị bắt giam, bà Cấn Thị Thêu đã tuyệt thực hơn một tuần để phản đối sự việc mình bị bắt giam trái pháp luật. Luật sư Hà Huy SƠn- người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Thêu đã tiếp xúc với bà trong trại giam. Hiện tại sức khỏe của bà đã dần bình phục.

Xin được nhắc lại, nhà cầm quyền Tp Hà Nội đã khởi tố, bắt giam bà Cấn Thị Thêu, một dân oan Dương Nội với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật hình sự vào ngày 10/6/2016 vì đã nhiều lần tới những nơi công cộng tham gia biểu tình, kêu oan trước cổng các cơ quan công quyền.

Trước đó, bà Cấn Thị Thêu từng bị nhà cầm quyền Hà Nội kết án 15 tháng tù giam về tội “chống người thi hành công vụ”, khi cùng với người thân ra ngăn cản lực lượng đoàn cưỡng chế đất gia đình mình. Bà là người tích cực nhất trong cuộc giữ đất tại xã Dương Nội, Hà Nội. BàThêu cùng dân chúng khiếu kiện nhiều năm về việc thu hồi đất Dương Nội để làm dự án, nhưng rồi lại bỏ hoang nhiều năm trời, trong khi người dân không có đất trồng trọt. Ngoài ra còn nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất, có điểm được thanh tra chính phủ xác nhận.

Nguyên Nguyễn/SBTN