13/03/2014 | 0

Dân oan biểu tình liên tiếp trong nhiều ngày đòi công bằng đất đai

Dân oan biểu tình liên tiếp trong nhiều ngày đòi công bằng đất đai

Kể từ ngày 8 tháng 3 cho đến nay, mỗi ngày đều một có một cuộc biểu tình, diễu hành của phụ nữ và dân oan ở nhiều tình kéo về Saigon, đòi nhân quyền và đòi công bằng đất đai.
Bất chấp những cuộc trấn áp cũng như thời tiết đang vào lúc nắng gắt, nhiều người già tham các cuộc biểu tình này đã nhất quyết không lùi bước dù bị công an, an ninh chìm cô lập, không cho bất kỳ nguồn tiếp tế nào đến được tay những người biểu tình.
Sáng ngày 11/3/2014, gần 100 dân oan từ các tỉnh miền Nam cũng đã mang theo băng rôn, biểu ngữ… kéo về khu vực lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn để biểu tình đòi quyền sống và quyền làm người. Lực lượng an ninh chìm, nổi đã được bố trí dày đặc hòng phá rối cuộc biểu tình.
Sau khi diễu hành và hô vang các khẩu hiệu, bà con dân oan kéo nhau về trước trụ sở Thanh tra chính phủ khu vực 3 (gọi tắt là Cục III) tại 210 đường Võ Thị Sáu, Quận 3, Sài Gòn để tố chính quyền đã bao che và bảo kê cho nạn tham nhũng và dùng lực lượng an ninh chìm, nổi để đánh đập phụ nữ dân oan tại Sài Gòn.
Dù chỉ có phụ nữ, người già… Nhưng khí thế cuộc biểu tình lên rất cao, mặc cho lực lượng an ninh chìm, nổi đang dõi theo từng bước đi của họ và sẵn sàng đánh đạp bà con dân oan bất cứ lúc nào.
Theo tường thuật trên facebook của một người tên là Ngọc Anh Trần thì vào khoảng 2 giờ chiều ngày 11 tháng 3, “Lực lượng an ninh kéo bà con dân oan lê lết trên đường như những con vật, họ đàn áp bà con dân oan rất vô nhân đạo, rất mong những ai ở gần đó đến trợ giúp dân oan trước sự đàn áp của tà quyền cộng sản”.
Đến khoảng 3 giờ chiều, an ninh chìm nổi đã bắt 42 bà con dân oan lên xe và chở đi đâu không ai biết, số dân oan còn lại vẫn tiếp tục bám trụ để theo dõi tình hình về 42 dân oan bị mất tích này.
Được biết, ngày 8-3, những người biểu tình cũng đã đến tòa lổng lãnh sự Mỹ tại Saigon để đưa thư cầu cứu, tố cáo tội ác của chế độ CSVN.
Một người tham gia biểu tình cho biết, “42 bà con dân oan bị bắt đã bị cưỡng chế trở về địa phương để họ không thể khiếu nại và kiện tụng những người đã cướp đi quyền sống của họ, trong đó có những người dân oan ở rất xa như Bến Tre, Vũng Tàu… Công an không đưa họ về tận nhà mà thả họ tại một địa điểm gần nhà. Có một bà cụ dân oan 71 tuổi khi bị công an xô đẩy đã ngất xỉu”. – N. Khanh