31/12/2015 | 0

Dân oan bị đánh do biểu tình trước trụ sở công quyền vào ngày cuối năm

Dân oan bị đánh do biểu tình trước trụ sở công quyền vào ngày cuối năm

Tuy nhiên, sáng nay văn phòng tiếp dân nghỉ làm việc, nên bà con dân oan đã cầm các banner có biểu ngữ: “Bắt người vô tội để cướp đất là tội ác; Trả lại ruộng đất cho dân cày; Yêu cầu cộng sản Việt Nam thực hiện hiến pháp trả lại nhân quyền và quyền con người”… biểu tình trước trụ sở tiếp dân.

Được biết, nhiều tháng nay, bà con dân oan khắp nơi đã mang theo tư trang quần áo, xong nồi, chăn màn, lán bạt để bám trụ trước các cơ quan đại diện công quyền ở Hà Nội, để khiếu kiện về việc nhà cầm quyền địa phương cưỡng chiếm đất của bà con nhưng không đền bù thỏa đáng.

Trong buổi chiều cuối năm dương lịch 31/12/2015, nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động công an phường Quang Trung, dân phòng, bảo vệ dân phố, xe công vụ đến cướp hết đồ đạc của bà con dân oan.

Bà Hiền – dân oan tỉnh Bắc Giang cho phóng viên SBTN biết: “Nhà cầm quyền Hà Nội đã cho người đến cướp đồ của bà con dân oan quẳng lên xe nên bà Trần Thị Hoàng – dân oan Tiền Giang đã lên xe đòi lại đồ dùng. Một ông bảo vệ đã nhảy lên xe lôi bà Hoàng xuống. Hai bên xô đẩy nhau dẫn đến bà Trần Thị Hoàng trượt chân ngã xuống và đầu đập vào thành xe nên bị chấn thương chảy máu và choáng đầu. Ngay sau đó, bà con dân oan đã đưa bà Hoàng vào bệnh viện quận Đống Đa để cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, bà Hoàng bị chấn thương phần đầu nên cần phải nhập viện. Nhưng vì bà Hoàng đã nhiều năm khiếu kiện ở Hà Nội nên không có tiền nộp viện phí nên bà con đã đưa bà Hoàng về phòng trọ để theo dõi.”

Trong những năm trở lại đây, số lượng bà con dân oan ngày một nhiều. Nhà cầm quyền muốn cưỡng chế đất người dân, nhưng đền bù với giá rẻ mạt, rồi bán lại cho các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế với giá cao ngất trời bằng những dự án kinh tế, giải tỏa mặt bằng,…

Điển hình là những vụ án cưỡng chế đất, đền bù không thỏa đáng giữa nhà cầm quyền đối với gia đình ông Mai Trung Can ở Long An; Dân oan Trịnh Bá Khiêm – Cấn Thị Thêu ở Dương Nội, bà con tiểu thương chợ Ninh Hiệp ở Hà Nội,…nên nhiều người đã thề chết đòi lại tài sản bị cưỡng đoạt.

Người dân Việt Nam hy vọng năm mới 2016 sẽ thay đổi hiện tình đất nước và xóa bỏ chế độ độc tài cộng sản, hướng tới một nhà nước thực sự của dân – do dân – vì dân, hướng tới một nền dân chủ – đa nguyên – toàn vẹn lãnh thổ.

Ân Thiên/SBTN